GĐXH – Rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi.
5 thực phẩm nấu chín để qua đêm sinh độc tố, ‘âm thầm’ gây bệnh mãn tính, người Việt nên mạnh tay vứt bỏ
GĐXH – Một số thức ăn để qua đêm có thể làm biến chất, mất chất, thậm chí còn có thể gây ngộ độc hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư…
Theo nghiên cứu khoa học, thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí thông minh của trẻ ngay từ trong bào thai. Nghiên cứu cho thấy, 70% sự phát triển não trẻ xảy ra khi em bé còn trong bụng mẹ. Vì vậy những gì bạn ăn trong quá trình mang thai là rất quan trọng.
Những thực phẩm bạn ăn đều góp phần vào sự phát triển nhận thức của bé. Nếu bạn nạp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho não bộ, bé sinh ra sẽ thông minh hơn, gặp ít khó khăn trong học tập và không phải đối mặt với các rối loạn não bộ.
Ảnh minh họa
7 thực phẩm bà bầu nên ăn để con khỏe mạnh, thông minh
Các loại cá béo
Nếu đang tự hỏi bà bầu ăn gì để con thông minh, hãy nghĩ ngay đến cá, đặc biệt là những loại cá béo như cá thu, cá hồi, cá trích… Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất hai khẩu phần cá mỗi tuần hoặc nhiều hơn.
Một gợi ý khác dành cho bạn đối với thắc mắc bà bầu ăn gì để con thông minh là hàu, thực phẩm này rất giàu iốt, kẽm và sắt cũng như omega-3. Ngoài ra, mẹ bầu nên lưu ý về việc phụ nữ mang thai có nồng độ iốt thấp có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của bé. Vì vậy, bạn nên cân nhắc bổ sung hàu vào thực đơn hàng tuần để tránh hệ quả không hay này.
Trái cây và rau có màu xanh
Trái cây và rau có màu xanh là điều cần thiết bởi những thực phẩm này rất giàu axit folic, dưỡng chất đóng vai trò thiết yếu nhằm bảo vệ bé yêu khỏi những tổn thương ở mô. Thêm vào đó, axit folic trong rau quả được đánh giá cao trong khả năng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, loại bỏ tình trạng sứt môi và các khuyết tật tim khác nhau ở trẻ sơ sinh. Hơn nữa, ăn nhiều thực phẩm này, mẹ bầu cũng sẽ giảm nguy cơ mắc phải chứng tiền sản giật nếu bổ sung thực phẩm giàu axit folic một cách đều đặn.
Quả việt quất
Quả việt quất nằm trong danh sách trả lời cho thắc mắc bà bầu ăn gì để con thông minh sáng dạ. Đây là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, sẽ hỗ trợ sự phát triển nhận thức của bé yêu trong bụng. Các lựa chọn thay thế khác cho quả việt quất bao gồm dâu tây, quả mâm xôi, cà chua, đậu và atisô.
Trứng
Trứng chứa nhiều protein và ít calorie, đặc biệt là với trứng luộc. Loại thực phẩm này sở hữu một loại axit amin gọi là choline đã được chứng minh về khả năng hỗ trợ phát triển trí não và tăng cường trí nhớ cho thiên thần nhỏ trong tương lai. Tuy nhiên, các mẹ bầu hãy hạn chế sử dụng các thực phẩm từ trứng chưa nấu chín vì rất dễ bị nhiễm khuẩn.
Ảnh minh họa
Các loại hạt
Các chuyên gia cho rằng danh sách các loại hạt tốt cho bà bầu sẽ không thể thiếu hạt quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt chia, hạt dẻ và các loại đậu… Đây là một loại thực phẩm lành mạnh và đem đến giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với nhu cầu của phụ nữ mang thai. Bà bầu có thể dùng làm món ăn vặt ăn quả óc chó cũng hỗ trợ giảm dị ứng hạt ở trẻ em trong tương lai.
Sữa chua Hy Lạp
Thực phẩm giàu protein rất cần thiết giúp hình thành các tế bào thần kinh khỏe mạnh, từ đó giúp thai nhi phát triển nhận thức. Các loại thực phẩm chứa lợi khuẩn và protein chẳng hạn như sữa chua Hy Lạp là một món ăn tuyệt vời đáp ứng được các yêu cầu trên. Loại sữa chua này còn bổ sung canxi, hỗ trợ sự phát triển xương của thiên thần nhỏ.
Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên mẹ bầu nên dùng sữa chua Hy Lạp như món ăn vặt vì nó chứa đủ hàm lượng iốt trong đó, có thể ngăn ngừa tình trạng trẻ sơ sinh nhẹ cân.
Sữa
Thiếu sắt ở phụ nữ mang thai dẫn đến chậm phát triển trí tuệ và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển nhận thức tổng thể của bé. Mẹ bầu uống sữa trong thời gian mang thai giúp hỗ trợ phát triển toàn diện các chức năng nhận thức của não bộ ở trẻ trước khi sinh. Có nhiều loại sữa cho bà bầu từ sữa gạo, sữa bò đến sữa bột mà bạn có thể lựa chọn.
Lưu ý trong ăn uống giúp mẹ bầu ngon miệng
– Thay đổi cách nấu nướng cho dễ ăn hơn, tránh ăn các loại thức ăn có mùi khó chịu.
– Đừng để quá đói hoặc ăn quá no.
– Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một ít.
– Khi ăn cơm, không nên ăn canh, hoặc chỉ dùng ở mức tối thiểu.
– Không ăn quá nhiều đồ mỡ hoặc gia vị.
– Tránh thực phẩm gây kích thích dạ dày và đường ruột.
Ăn nho xanh cần biết điều này để không tăng cân và gây hại sức khoẻ
GĐXH – Ăn nho xanh nếu muốn giảm cân, bạn nên ăn cả vỏ và hạt nho. Ngoài ra, chỉ nên ăn khoảng 200 – 400g nho tươi/ngày.
Người phụ nữ nhập viện vì ăn hồng ngâm sai cách, chuyên gia chỉ rõ ăn hồng ngâm cần tránh sai lầm này!
GĐXH – Ăn cùng 1 lúc 5 quả hồng ngâm lúc đói, sau 1-2 tuần, người bệnh phải nhập viện cấp cứu vì tắc ruột.
6 loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe mạnh