GiadinhNet – Cách ăn tốt nhất là ăn xoài cả miếng, hạn chế tiêu thụ dưới dạng nước ép xoài, kem và bánh nướng xoài… vì tất cả các hình thức này đều có thêm đường.
Từ vụ hoại tử ruột do ăn dưa hấu, chuyên gia khuyến cáo nhiều người bảo quản sai cách mà không biết, nguy hiểm khó lường!
Theo ghi nhận từ các chuyên gia dinh dưỡng, quả xoài chín chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, vitamin A, vitamin B6 và vitamin C… Ngoài ra, trong quả xoài còn chứa beta-carotene và chất xơ có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu đồng thời ngăn ngừa ung thư.
Cách ăn xoài tốt nhất là ăn trực tiếp. Ảnh minh họa
Nhiều người nghĩ “nhịn ăn” ăn các món khác để ăn xoài, như vậy vừa đúng sở thích vừa không bị tăng cân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong 1 quả xoài chín nặng 200g thì sẽ chứa khoảng 145 calo. Đối với người bình thường, nếu ăn một lượng vừa phải thì không bị tăng cân. Nhưng đối với người đang muốn giảm cân thì ăn xoài chín sẽ phá hỏng kế hoạch giảm cân của họ.
Để kiểm soát cân nặng, khi ăn xoài chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Chỉ nên ăn 1 tuần ăn từ 2 – 3 lần và hạn chế kết hợp xoài với những nguyên liệu gây tăng cân khác.
Cách ăn tốt nhất là ăn xoài cả miếng, hạn chế tiêu thụ dưới dạng nước ép trái cây, xoài và kem và bánh nướng xoài vì tất cả các hình thức này đều có thêm đường. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn xoài buổi tối hay trước khi đi ngủ vì đây sẽ là nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát.
Ngoài ra, không nên ăn nhiều xoài trong các tình huống sau:
Hạn chế ăn xoài đã qua chế biến vì có thể sẽ thêm đường. Ảnh minh họa
Không ăn khi đang đói
Bạn không nên ăn xoài khi đói để tránh các cơn đau dạ dày, bệnh đường ruột hay nghiêm trọng hơn là viêm loét dạ dày, kích thích dạ dày làm tăng dịch vị. Ngoài ra, ăn xoài khi đói còn gây say và ngộ độc tạm thời.
Không ăn khi cơ địa bị dị ứng
Nếu bạn có cơ địa mẫn cảm, hãy cân nhắc khi ăn xoài bởi chúng có chứa chất urushiol – một chất gây ra các tình trạng dị ứng như ngứa xung quanh miệng, trên môi, rát lưỡi, mắt khô và nổi mề đay trên da.
Không ăn khi đang bị hen suyễn
Các thành phần gây dị ứng trong xoài có thể khiến bệnh hen suyễn tái phát và gây nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài hoặc chỉ ăn với lượng ít là tốt nhất.
Không ăn khi mắc bệnh ngoài da
Trong xoài có chứa lượng đường tự nhiên cao, đặc biệt là xoài chín, sẽ khiến cho người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ trở nên trầm trọng hơn.
Ăn thịt vịt nhất định phải biết điều này, chuyên gia khuyến cáo nếu thuộc 1 trong 4 nhóm người sau đây tốt nhất không nên ăn
M.H (th)