3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19

3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19

Để cơ thể nhanh hồi phục sau tiêm vaccine COVID-19, bạn nên tránh 3 loại thực phẩm dưới đây.


Cũng giống như việc sử dụng thuốc hay là tiêm các loại vaccine khác,  vaccine COVID-19 cũng có thể gây ra cho người tiêm một số phản ứng không mong muốn như đau, sưng và đỏ tại chỗ tiêm; sốt, khó chịu, mệt mỏi, chán ăn… thậm chí là dị ứng, sốc phản vệ sau tiêm.

Chính vì vậy sau khi tiêm chủng, mỗi chúng ta đều cần phải theo dõi để phát hiện sớm và kịp thời xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Đặc biệt cần tránh xa những thực phẩm sau đây để việc hồi phục được nhanh chóng hơn.

Dưới đây là danh sách 3 nhóm thực phẩm không nên dùng sau tiêm vaccine

 Đồ ăn cứng, khó tiêu hóa

Sau khi tiêm, cơ thể bạn có thể sẽ xuất hiện phản ứng mệt mỏi, chán ăn, sốt, sưng đau…. vì vậy không nên ăn đồ cứng, đồ khó tiêu hoá vì sẽ rất khó hấp thụ.

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), người đi tiêm về tốt nhất nên dùng thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt bằm với đậu xanh… và chia nhỏ bữa ăn.

3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Các món ăn chiên, rán, nướng

Theo BSCKI Đào Thị Hảo (Khoa Dinh dưỡng- Bệnh viện TWQĐ 108): Các loại thực phẩm chứa chất béo bão hoà như thức ăn nhanh, đồ chiên, rán, nướng… có thể làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra những phản ứng không tốt sau khi tiêm.

Do đó, sau khi tiêm xong chúng ta nên tránh sử dụng các loại thực phẩm này.

3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Thực phẩm chứa nhiều đường

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Văn Sỹ (Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 1A), các loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa có thể dẫn đến căng thẳng, lo lắng và giấc ngủ bị xáo trộn – điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn sau khi tiêm.

Tất cả các loại đồ ăn vặt đều phải được tránh trong vài ngày sau khi tiêm chủng ngừa COVID-19. Thay vào đó có thể thay thế bằng trái cây, đậu phộng, salad rau và bánh mì kẹp rau…

3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Cuối cùng, cần nhớ không ăn những thực phẩm gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh, không ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng hoặc bản thân có tiền sử dị ứng với món đó trước đây vì sẽ làm trầm trọng hơn phản ứng sau tiêm vaccine.

Vậy chúng ta nên ăn uống như thế nào sau tiêm vaccine?

3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau khi tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 5.

CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam khuyên mọi người sau khi tiêm vắc xin nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân đối và giàu năng lượng. Ăn đủ nhu cầu, đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm và thay đổi theo khẩu vị. Nên ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm chất thịt, cá trứng sữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi.


Theo BS Phạm Quang Thái (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), những người tiêm vaccine COVID-19 xong cần nghỉ ngơi hợp lý, tuy nhiên không nằm suốt ngày, không nên vận động mạnh, ăn uống đầy đủ. Ngoài ra, không vì khó chịu chán ăn mà bỏ bữa, ăn đủ chất, uống đủ nước để hạn chế tình trạng sốt và nhanh trải qua vấn đề đang gặp hơn.

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *