4 kiểu ăn uống làm “thối bao tử”, không muốn vào viện sớm thì tốt nhất đừng nên ăn thường xuyên

photo1628916259567 1628916259799693063910

Dạ dày là nền tảng của cơ thể con người, trong trường hợp bình thường, người có dạ dày tốt sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và sống lâu hơn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh về dạ dày bởi họ thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này.

Trong những năm gần đây, với sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt và ăn uống, ngày càng có nhiều người mắc bệnh về dạ dày. Đặc biệt là người trẻ, hầu như ai cũng ít nhiều mắc các bệnh về dạ dày.

Vì vậy, muốn bảo vệ sức khỏe dạ dày thì chúng ta phải ăn ít thức ăn dễ hại dạ dày, trong đó, bạn đặc biệt nên tránh ăn nhiều 4 loại thực phẩm càng ăn nhiều thì càng làm “thối bao tử” dưới đây.

1. Thức ăn quá nóng (trên 65 độ C)

Trong bữa ăn hàng ngày, nhiều người cho rằng phải thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng hôi hổi mới cảm thụ hết được vị ngon. Tuy nhiên, ăn đồ quá nóng lâu ngày sẽ rất bất lợi cho sức khỏe của đường ruột và dạ dày.

 4 kiểu ăn uống làm thối bao tử, không muốn vào viện sớm thì tốt nhất đừng nên ăn thường xuyên - Ảnh 1.

Đó là do thức ăn quá nóng (trên 65 độ C) sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lúc này niêm mạc có thể tự phục hồi được, nhưng nếu sự kích thích này lặp đi lặp lại dễ gây ra các tổn thương tăng sinh không thể phục hồi ở niêm mạc. Về lâu dài, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày, điển hình là loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Vì vậy, tốt nhất trong bữa ăn hàng ngày bạn không nên ăn đồ quá nóng.

2. Đồ uống có cồn

Theo các điều tra liên quan, tất cả các loại đồ uống có cồn đều có thể gây kích ứng rất lớn cho cơ thể con người, và rượu từ lâu đã được xếp vào nhóm chất gây ung thư.

 4 kiểu ăn uống làm thối bao tử, không muốn vào viện sớm thì tốt nhất đừng nên ăn thường xuyên - Ảnh 2.

Uống nhiều rượu bia lâu ngày có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày và làm co mạch máu trong dạ dày, dễ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày và các bệnh lý khác. Ngoài ra, uống rượu lâu ngày có thể gây hại cho gan nên để giảm nguy cơ mắc bệnh thì vẫn nên uống ít hoặc không nên uống.

3. Sản phẩm thịt đã qua chế biến

Một số chất phụ gia, chất bảo quản và các chất khác được thêm vào những sản phẩm thịt đã qua chế biến để kéo dài thời gian sử dụng, điển hình nhất là nitrit, đây cũng là một trong những chất bảo quản. Sau khi chất này vào cơ thể con người sẽ bị biến đổi thành chất gây ung thư nitrosamine làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

 4 kiểu ăn uống làm thối bao tử, không muốn vào viện sớm thì tốt nhất đừng nên ăn thường xuyên - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu của một số loại thịt không đảm bảo, một số loại lại được chế biến từ nguyên liệu rẻ tiền… chúng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và tăng khả năng mắc các bệnh về đường tiêu hóa nếu bạn chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Vì vậy, vì sức khỏe của dạ dày, bạn nên ăn ít chúng hơn và chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

4. Đồ chua

Ăn các thực phẩm muối chua hàng ngày như dưa muối, trứng muối… cũng có thể gây hại cho sức khỏe của dạ dày. Đó là do thức ăn này sẽ sản sinh ra một lượng lớn nitrit trong quá trình ngâm chua, chất này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine sau khi vào cơ thể con người, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, trong quá trình muối chua thực phẩm, người ta sẽ cho nhiều muối vào thức ăn, quá nhiều muối sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, do đó bạn nên ăn ít đồ chua hàng ngày.

PV

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *