Nho khô là thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn vài hạt nho khô mỗi ngày?
Nho khô được biết đến là một thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một vài hạt nho khô mỗi ngày?
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn một vài hạt nho khô mỗi ngày?
Bài viết của BS Tuyết Mai trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, nho khô được biết đến là ‘liều thuốc” của t.uổi trẻ và sắc đẹp. Ngoài ra, chúng còn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ăn nho khô đúng cách cơ thể bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:
Chống lão hóa
Bổ sung nho vào chế độ ăn chính là bí quyết để có làn da rạng rỡ và trẻ trung. Nho khô bảo vệ da khỏi lão hóa và các ảnh hưởng do gốc tự do gây ra. Collagen trong nho khô tăng tính đàn hồi cho da, giữ da không bị chảy xệ.
Hỗ trợ lưu thông m.áu
Nho khô chứa nhiều sắt hỗ trợ quá trình lưu thông m.áu trong cơ thể.
Nho khô rất tốt cho sức khỏe.
Giữ cho răng và nướu chắc khỏe
Ăn nho khô thường xuyên giúp cho răng và nướu luôn chắc khỏe. Axit oleanolic trong nho khô ngăn ngừa mảng bám và sâu răng. Nho khô còn có đặc tính chống nhiễm khuẩn và giàu canxi giúp cho răng luôn chắc khỏe.
Bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng
Nho khô chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật tác dụng bảo vệ da khỏi những tác hại do ánh nắng mặt trời gây ra. Ngoài ra, trong nho khô còn giàu các axit amin, giúp phục hồi da sau các thương tổn, ngăn ngừa ung thư da.
Giúp giảm cân
Những trái nho khô siêu ít calorie và vị ngọt tự nhiên. Chúng cũng chứa chất xơ nên làm cơ thể cảm thấy no với một khẩu phần nhỏ. Vị ngọt của nho khô thỏa mãn vị giác của bạn. Nhờ đó, bạn có thể ăn nho để hỗ trợ quá trình ăn kiêng giảm cân.
Cải thiện thị lực
Nho khô chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ích cho cơ thể của chúng ta theo một số cách khác nhau. Chất dinh dưỡng polyphenolic loại bỏ các gốc tự do hại cho thị lực và gây thoái hóa cơ mắt. Do đó, ăn nho khô cải thiện tầm nhìn và sức khỏe tổng thể của thị lực.
Thải loại độc tố
Hàm lượng kali và magie trong nho khô giúp cơ thể thải độc tố và chất dịch có hại. Chúng cân bằng nồng độ pH trong cơ thể, giảm các yếu tố có hại trong m.áu và các khí độc có thể gây ra nhiều vấn đề với nội tạng.
Tăng cường miễn dịch
Nho khô chứa nhiều vitamin, khoáng chất tăng cường hệ miễn dịch và chống lại n.hiễm t.rùng. Các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của trái cây sấy khô giúp bạn tránh nguy cơ sốt, n.hiễm t.rùng và nhiều loại bệnh tật.
Hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thư
Nho khô chứa thành phần phenolic cao có khả năng chống ôxy hóa. Chất chống ôxy hóa cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta vì chúng ngăn chặn các gốc tự do.
Các gốc tự do là một trong những yếu tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tự phát của tế bào ung thư cũng như sự lây lan của ung thư, đó là lý do tại sao các loại thực phẩm chống ôxy hóa cao như nho khô lại là loại thực phẩm chống ung thư tuyệt vời.
Theo các chuyên gia, nho khô nhỏ xíu có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó là nguồn cung cấp chất xơ, sắt, canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Vì vậy, nếu được mỗi ngày tốt nhất nên ăn một ít nho khô vừa tốt cho sức khỏe vừa ngăn ngừa được nhiều bệnh.
3 thứ kết hợp cùng mật ong giúp giảm ho, giải độc gan hiệu quả
Mật ong hầu như gia đình nào cũng có, dùng làm đẹp, sử dụng trong nấu nướng, nhưng nếu kết hợp cùng 3 thứ này sẽ thành bài thuốc hỗ trợ trị bệnh hiệu quả.
Mật ong là thành phần được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, nhưng trên thực tế, nó còn được coi là dược liệu trung tính và nhẹ trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Loại thực phẩm này còn được dùng để giúp bổ sung khí, dưỡng ẩm và giải độc, thậm chí có thể hỗ trợ ngăn ngừa khô ruột và táo bón.
Mật ong có nhiều công dụng cho sức khỏe (Nguồn Sohu)
Không chỉ có tác dụng chữa bệnh đa dạng, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc người Hàn Quốc Kim So-heung (김소형) cho biết, nếu kết hợp đúng nguyên liệu thì tác dụng của mật ong được phát huy tốt hơn.
Dưới đây là 3 thứ khi kết hợp cùng mật ong sẽ tạo nên những hiệu quả bất ngờ, tốt cho sức khỏe của bạn.
Tỏi kết hợp cùng mật ong
Cho dù đó là tỏi, dầu tỏi hay chiết xuất tỏi, chúng đều được sử dụng như chất bổ sung dinh dưỡng và được cho là có tác dụng cải thiện lưu thông m.áu, giúp phục hồi sau mệt mỏi và có tác dụng chống viêm.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch là một trong những đặc điểm chính của tỏi. Chất allicin trong tỏi có thể giúp gan chuyển hóa, giải độc và khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và virus có hại trong cơ thể, thúc đẩy bài tiết mật và cải thiện chức năng gan.
Tỏi rất giàu hợp chất lưu huỳnh, sau khi p.hân h.ủy có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Enzym trong mật ong cũng có tác dụng tương tự. Nếu lên men tỏi trong mật ong có thể phát huy tối đa tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm.
Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong ngọt không chỉ giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng mà còn làm dịu đi mùi đặc biệt, thích hợp làm món ăn nhẹ khi bạn thèm ăn.
Củ cải trắng kết hợp cùng mật ong
Bác sĩ Kim So-heung cho biết: ” Thành phần dầu cải trong củ cải trắng có thể kích thích màng nhầy và thúc đẩy tiết chất nhầy, có thể giúp làm loãng đờm mắc kẹt trong cổ họng và giúp dễ bài tiết hơn”.
Mật ong lại có đặc tính dưỡng ẩm. Khi kết hợp mật ong cùng củ cải sẽ trở thành một loại thuốc trị ho tự nhiên.
Ngoài ra, theo “Bản Thảo Cương Mục” có ghi chép, nước ép củ cải tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, giải độc, có lợi cho ngũ tạng và cơ thể con người, nên thích hợp hơn với những người có hệ tiêu hóa yếu.
Từ thời Edo cách đây hơn 2 thế kỷ người Nhật đã chế ra phương thuốc trị ho, bổ phổi cực hiệu quả chỉ từ loại củ màu trắng vô cùng bình dân này kết hợp cùng với mật ong.
Quế kết hợp cùng mật ong
Quế thích hợp nhất để pha trà, đặc biệt với những người tay chân lạnh, thể chất lạnh, trà quế với mật ong có thể nói là chất “làm ấm” tự nhiên.
Khi tuần hoàn m.áu kém đi và cảm lạnh sắp xuất hiện, bác sĩ Kim So-heung khuyên nên uống tách trà quế với mật ong, nó không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn cải thiện tuần hoàn m.áu.
Quế giúp làm ấm, tác dụng làm ấm thận, tăng năng lượng dương trong cơ thể con người và làm cho cơ thể khỏe mạnh.
Những người bụng dưới dễ bị lạnh, hoặc những người bị đau bụng kinh, thường xuyên ớn lạnh cơ thể có thể uống trà quế mật ong để cải thiện tình trạng.