Bác sĩ cũng sốc khi thấy lưỡi cậu bé 12 tuổi chuyển thành màu vàng, nước tiểu sẫm màu

photo1627291030210 1627291030569430270717

Một cậu bé 12 tuổi ở Canada mắc một hội chứng hiếm gặp khiến lưỡi của em chuyển hết thành màu vàng khiến bác sĩ cũng bị sốc.

Theo một báo cáo đăng trên Tạp chí Y học New England (NEJM), cậu bé người Canada được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tự miễn dịch. Cậu bé được đưa đến bệnh viện sau khi bị đau họng, nước tiểu sẫm màu, đau bụng và da xanh xao trong vài ngày.

Theo báo cáo, các bác sĩ tại Bệnh viện Trẻ em ở Toronto bước đầu xác định rằng cậu bé bị vàng da – một tình trạng thường dẫn đến vàng da và lòng trắng của mắt. Tuy nhiên, họ đã bị sốc khi nhìn thấy lưỡi của bệnh nhi có màu vàng tươi.

Bác sĩ cũng sốc khi thấy lưỡi cậu bé 12 tuổi chuyển thành màu vàng, nước tiểu sẫm màu - Ảnh 1.

Sau khi thực hiện một số bước kiểm tra, các chuyên gia y tế sau đó xác định rằng cậu bé bị thiếu máu và bị nhiễm virus EpsteinBarr – một loại virus mà nhiều người thường nhiễm khi còn nhỏ và cũng có liên quan đến một số bệnh tự miễn dịch.

Theo các bác sĩ, tình trạng của cậu bé có thể xuất hiện do nhiệt độ lạnh. Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh ngưng kết lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của một người tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu của chính mình. Trong trường hợp này, các bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng Epstein-Barr đã gây ra bệnh ngưng kết lạnh của cậu bé.

Cậu bé được truyền máu và cũng được điều trị bằng steroid đường uống trong 7 tuần để giảm hoạt động của hệ miễn dịch. Sau khi xuất viện, cậu bé đã hồi phục tốt và màu lưỡi dần trở lại bình thường khi mức độ bilirubin trong cơ thể cậu bé giảm xuống.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh ngưng kết tố lạnh dẫn đến thiếu máu và cũng có thể dẫn đến sự phân hủy nhanh chóng của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự tích tụ của bilirubin, gây vàng da. Bệnh ngưng kết lạnh có thể là nguyên phát (không rõ nguyên nhân) hoặc thứ phát, do một tình trạng cơ bản như nhiễm trùng, một bệnh tự miễn khác hoặc một số bệnh ung thư. Các triệu chứng thường kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ hơn do nhiệt độ lạnh hoặc nhiễm virus.

Theo Healthline , một số bệnh thông thường cũng có thể khiến lưỡi có màu vàng, bao gồm khô miệng và một số loại thuốc và vệ sinh răng miệng kém cũng khiến lưỡi bị vàng. Tuy nhiên, lưỡi chuyển sang màu vàng tươi như cậu bé này rất có thể là triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp.

N.T

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *