Có nên ăn tỏi để phòng chống ung thư?

Có nên ăn tỏi để phòng chống ung thư?

GiadinhNet – Tỏi là một loại gia vị vô cùng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tỏi cũng có tác dụng trong phòng bệnh ung thư và đây là những lý do được Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) khuyến cáo.


Các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K) mới đây đã đưa ra những lý do về việc mọi người nên sử dụng tỏi trong thực đơn của mình để phòng bệnh ung thư. Theo đó:

1. Ăn tỏi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Sau khi xem xét, đánh giá các nghiên cứu toàn cầu, các báo cáo của Viện nghiên cứu ung thư quốc gia Hoa Kỳ (AICR) cho thấy việc ăn tỏi thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thì các hợp chất trong tỏi giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều nghiên cứu trên người về tác dụng giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng của tỏi.

2. Trong tỏi có chứa rất nhiều dược chất nguồn gốc thực vật (phytochemical)

Trong mỗi nhánh tỏi có chứa nhiều chất phytochemical, nhiều chất trong đó đã thể hiện đặc tính phòng chống ung thư khi nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ví dụ như flavonoid, inulin, saponin, S-allyl cysteine,… Tỏi được nghiên cứu cho thấy tác dụng phòng chống ung thư mạnh nhất đối với ung thư đại trực tràng.

Đồng thời, loại gia vị này cũng đang được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,….

Có nên ăn tỏi để phòng chống ung thư? - Ảnh 2.

Ăn tỏi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

3. Kết hợp tỏi với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm món ăn trở nên ngon hơn và giúp bạn ăn được nhiều rau hơn

Được phân loại như một loại rau, tỏi được sử dụng chủ yếu như một loại hương liệu gia vị. Các món rau sử dụng tỏi để chế biến kèm sẽ làm tăng hương vị và tạo cảm giác ngon miệng hơn, giúp tiêu thụ được nhiều rau hơn. Chế độ ăn nhiều rau đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên đối với bệnh nhân ung thư trong các giai đoạn điều trị bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, rối loạn vị giác,…thì tỏi thường gây ra một số cảm giác khó chịu do mùi quá mạnh. Bởi vậy cần lưu ý khi chế biến đồ ăn cho đối tượng này và nên ăn tỏi ở dạng tươi. Khi chế biến tỏi chúng ta nên đập dập, cắt nhỏ và để ngoài không khí từ 10 đến 15 phút trước khi sử dụng. Lúc này, enzym ở trong không khí có thể tăng cường các khoáng chất có ích trong tỏi. Sử dụng tỏi già ngâm giấm cũng mang laị nhiều lợi ích cho hệ thống tim mạch.

P.Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *