Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ khi thời tiết lạnh sâu

Thời tiết miền Bắc đang tạo điều kiện thuận lợi cho một nhóm virus và vi khuẩn phát triển và có thể gây bệnh cho mọi người.

dinh duong hop ly cho tre khi thoi tiet lanh sau 510 7083055

Quả mọng giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Ảnh minh họa

Đa số t.rẻ e.m có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên sức đề kháng yếu, rất dễ bị nhiễm bệnh trong thời điểm giao mùa.

Trẻ khi mắc bệnh dễ diễn biến nặng hơn người lớn. Một số bệnh trẻ hay gặp thời điểm giao mùa như: Cảm cúm, bệnh về đường hô hấp, đau mắt đỏ, dị ứng da, khô da…

Theo TS Phan Bích Nga, Khoa Khám tư vấn dinh dưỡng t.rẻ e.m, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đa phần người dân thường thiếu quan tâm đến việc bổ sung nước khi không khí khô lạnh hơn.

Song, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống đủ nước giúp trẻ loại bỏ các chất độc, chất nhầy ra khỏi cơ thể. Đồng thời, giữ đường mũi và cổ họng đủ ẩm, giúp vi khuẩn ít có cơ hội bám vào hơn. Nước lọc, sữa, nước trái cây tươi nên là những lựa chọn ưu tiên cho trẻ.

Bên cạnh đó, cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc gần với những người đang mắc các bệnh truyền nhiễm (chẳng hạn như cảm lạnh, cảm cúm,…), thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân. Cần rửa tay đúng cách thường xuyên, tránh chạm vào các bề mặt như tay nắm cửa hoặc công tắc, che mặt khi ho hoặc hắt hơi, vệ sinh đồ chơi,…

Đồng thời, một chế độ ăn uống khoa học với dinh dưỡng tốt đầy đủ giúp trẻ phát triển tránh nguy cơ suy dinh dưỡng và mắc bệnh. Kết hợp trái cây và rau quả tươi trong bữa ăn giúp trẻ bổ sung lượng vitamin và khoáng chất lý tưởng để cơ thể có sức mạnh chống lại bệnh tật.

Các loại cá béo như cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Chất này không chỉ cần thiết cho sự phát triển của não bộ, mà còn làm giảm chứng viêm bằng cách tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch. Đồng thời, làm tăng luồng không khí và bảo vệ phổi khỏi cảm lạnh cũng như n.hiễm t.rùng đường hô hấp.

Trong khi đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi một người thiếu vitamin D, sẽ dễ bị ốm hơn. Trứng là một trong những thực phẩm có chứa vitamin D. Trong trứng cũng chứa một số chất dinh dưỡng giúp cải thiện miễn dịch khác, như vitamin B và selen.

Trong khi đó, các loại rau xanh như súp lơ xanh, cải bó xôi là siêu thực phẩm giàu vitamin C, A, E và một số chất chống oxy hóa, folate, mangan, kẽm, selen và sắt. Tất cả các chất dinh dưỡng này hoạt động theo những cách khác nhau để tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch.

Các loại hạt là những thực phẩm giàu vitamin E, kẽm và axit béo omega 3, có vai trò giúp ích cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Quả mọng giàu chất chống oxy hóa, giúp hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu với các tác nhân gây bệnh.

Những loại rau quả mùa đông tăng cường miễn dịch

Vào mùa đông, bổ sung những loại rau củ vào thực đơn hàng ngày không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ chống lại cảm lạnh, khô da, lão hóa da và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Sự thay đổi thời tiết của mùa đông khiến mọi người thường dễ bị n.hiễm t.rùng và các bệnh khác. Các bệnh dễ gặp nhất do miễn dịch suy yếu trong mùa đông là cúm, cảm lạnh, tái phát các bệnh mạn tính… Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn các loại rau quả giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.

nhung loai rau qua mua dong tang cuong mien dich 356 7079756

Các loại rau quả chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông

Rau bina. Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, là loại rau bạn nên ăn thường xuyên vào mùa đông vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau bina chứa kẽm, magiê, vitamin A, B, C, E, K và sắt giúp củng cố xương và nâng cao mức độ huyết sắc tố.

Cà rốt. Cà rốt có đặc tính tăng cường miễn dịch giàu vitamin và beta-carotene. Đó là một lựa chọn thích hợp để cải thiện khả năng miễn dịch trong mùa đông. Cà rốt cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm lutein và zeaxanthin, giúp hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa và chống lại các tổn thương gốc tự do. Bạn có thể ăn cà rốt sống hoặc nấu chín.

Súp lơ xanh. Súp lơ xanh được coi là một trong những loại rau có lợi nhất để tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa đông. Nó chứa các chất dinh dưỡng như folate, vitamin K, C và chất xơ, giúp hỗ trợ khả năng miễn dịch và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ớt chuông. Ớt chuông là một loại rau phổ biến trên thị trường, có các loại màu xanh, vàng và đỏ. Ớt chuông rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh và có đặc tính chống viêm. Ăn ớt chuông rất ít calo, do đó nó cũng là một lựa chọn tốt để kiểm soát cân nặng.

Củ cải đường. Củ cải đường có hàm lượng sắt cao cùng với vitamin A, B6 và C. Loại rau này giúp giải độc gan và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, đồng thời cũng rất ít calo giúp giảm cân hiệu quả. Chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, folate, mangan, kali, sắt và các hợp chất có tác dụng chống viêm.

Bắp cải. Tất cả các loại bắp cải đều có lượng calo thấp nhưng giàu chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cũng như vitamin C, vitamin K, mangan và chất chống oxy hóa như anthocyanin tăng cường miễn dịch.

Thì là. Thì là có tác dụng tăng cường sức khỏe tiêu hóa nhờ sự hiện diện của các hợp chất chống viêm, kháng khuẩn. Rễ thì là chứa một số hợp chất phenolic giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Hành, tỏi. Hành, tỏi, hành tây, tỏi tây cùng với nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt được coi là thực phẩm prebiotic vì chúng chứa chất xơ và oligosacarit để nuôi và hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Khi đường ruột khỏe mạnh sẽ có tác động tích cực đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cải xoăn. Cải xoăn là một trong những loại rau lá tốt nhất cho sức khỏe, bởi chúng chứa chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, ăn cải xoăn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và giúp chống lại n.hiễm t.rùng.

Quả bơ. Trái bơ rất giàu chất béo lành mạnh, giúp giữ cholesterol trong cơ thể chúng ta ở phạm vi an toàn, giữ cho trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, sự kết hợp của chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao của bơ có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Khoai lang. 100 gam khoai lang chứa 3 gam chất xơ và hàm lượng chất xơ này cao gấp 2, 3 lần so với các loại gạo hạt dài mà chúng ta thường ăn. Vì vậy, nếu thay thế 1/3 tới 1/2 khẩu phần gạo thành khoai lang, có thể làm tăng lượng chất xơ và giúp ngăn ngừa táo bón.

Lựu. Những anthocyanins trong quả lựu có các đặc tính giống như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta khỏi bị hư hại do các gốc tự do.

Khoai tây. Khoai tây không chỉ là nguồn cung cấp vitamin C và B6, mà còn rất giàu chất xơ. Chúng hỗ trợ tiêu hóa, giúp duy trì cân nặng và ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa.

Bí đỏ. Bí đỏ là một lựa chọn tuyệt vời với ít calo nhưng lại cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin A và 33% vitamin C mỗi ngày. Đồng thời, bí đỏ cũng giàu vitamin B6 và kali.

Su hào. Su hào chứa nhiều vitamin C và K, cũng như chất xơ và kali. Chúng có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, duy trì huyết áp ổn định và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bạn có thể tận dụng su hào bằng cách nấu canh, hầm, hoặc nộm… Su hào cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giữ ấm cơ thể trong mùa đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *