Khám phá 5 loại ‘kháng sinh tự nhiên’ có sẵn trong căn bếp của bạn

Có nhiều loại thực phẩm có vai trò như kháng sinh diệt khuẩn xấu và hỗ trợ khuẩn tốt. Bạn có thể sử dụng đều đặn mà không cần lo ngại vấn đề kháng thuốc như đã xảy ra với kháng sinh tổng hợp hiện đại.  Thay vì dùng thuốc, bạn hãy thử bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

Mật ong

Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như một loại chất kháng sinh tự nhiên nhờ có chứa hydrogen peroxide – một thành phần chống khuẩn. Người Ai Cập cổ đại thường dùng chúng để bảo vệ làn da cũng như kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, hàm lượng đường cao trong mật ong cũngcó tác dụng ngăn ngừa sự sinh sôi của một số loại vi khuẩn. Mức pH khá thấp cũng giúp hút ẩm ra khỏi vi khuẩn, khiến cho vi khuẩn bị thiếu nước và chết dần.

unnamed 21 160956638

Dầu dừa

Dầu dừa được coi như là một loại thực phẩm chức năng, bởi vì ngoài những giá trị dinh dưỡng nó còn đem lại nhiều ích lợi về sức khỏe. Một trong nhiều chức năng tuyệt vời nhất mà dầu dừa mang lại là khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Loại thực phẩm này có tính kháng khuẩn, kháng nấm cực mạnh và đặc biệt giàu chất chống oxy hóa nên thường được sử dụng để điều trị một số căn bệnh như: Nứt gót chân vảy nến, chàm viêm da cơ địa giảm mụn, ngừa sâu răng.

Tỏi

Từ lâu, tỏi được đánh giá cao bởi vì mang các đặc tính kháng vi sinh vật. Ngoài chất kháng sinh tự nhiên đã được tìm ra, chúng còn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh ung thư. Nhìn chung, tỏi có tính an toàn nhưng nếu tiêu thụ với liều lượng lớn thì chúng thể gây ra tình trạng xuất huyết nội (chảy máu bên trong cơ thể). Vì thế, tốt hơn hết bạn chỉ nên ăn tối đa 2 tép tỏi mỗi ngày.

Gừng

Gừng là một trong những thực phẩm chống vi khuẩn và chống viêm tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ngay trong căn bếp. Loại củ quen thuộc này chứa nhiều các chất có tính khánh khuẩn như: Gingerol, terpenoids, shogaol, zerumbone và zingerone cũng như các flavonoid. Vơi nhiều tinh chất có lợi như vậy, gừng có thể giúp bạn chống lại nhiều chủng vi khuẩn một cách hiệu quả.

gung 2 160915189

Củ hành

Củ hành là một nguồn bổ sung dồi dào các hợp chất lưu huỳnh trị liệu được gọi là cysteine sulphoxide bên cạnh đó còn chứa flavonoid có tác dụng kháng sinh tuyệt vời. Để có thể tận dụng triệt để loại “kháng sinh tự nhiên” từ hành, bạn nên cắt lát hành và để một thời gian trước khi dùng. Mẹo này sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng thực vật của chúng.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *