Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa?

trung 16287389805761602527520

Chuyên gia khẳng định, muốn tăng cường trao đổi chất cần ăn những thực phẩm được liệt kê dưới đây thường xuyên hơn. Có như vậy, bạn mới có thể đẩy mạnh trao đổi chất, cơ thể khỏe mạnh và giảm cân hiệu quả.

Trao đổi chất là một chủ đề trò chuyện phổ biến trong thế giới sức khỏe. Chúng ta đều đã từng nghe nói rằng để giảm hoặc duy trì cân nặng thì cần chú ý đến tỷ lệ trao đổi chất của mình. Nhưng chính xác thì sự trao đổi chất là gì, làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo mình ăn những thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất?

Theo Health, trao đổi chất thực chất là quá trình cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Khi trao đổi chất diễn ra chậm, cơ thể sẽ gặp phải một số vấn đề như tăng cân, mệt mỏi hoặc khô da. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ nhanh hay chậm của các chức năng trao đổi chất của chúng ta, chẳng hạn như tuổi tác và cấu tạo di truyền – những thứ chúng ta không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, có những yếu tố chúng ta có thể kiểm soát, như thực phẩm chúng ta ăn, có thể giúp cơ thể đạt được sự trao đổi chất nhanh hơn và có được sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Trao đổi với Eat this! Not that, BS Laura Burak (người sáng lập GetNaked® Nutrition và Tác giả của Slimdown with Smoothies) mới đây đưa ra 5 loại thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất tốt nhất. Nếu bạn đang băn khoăn liệu đồ ăn thức uống của mình đã đảm bảo giúp tăng cường trao đổi chất hay chưa thì có thể tham khảo nhé!

Trứng

Khi nói đến việc thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn, ăn nhiều protein là rất quan trọng. Trứng là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein vì chúng thường chứa ít chất béo và calo.

Theo TS Burack, thực phẩm giàu protein này làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của chúng ta vì tạo ra hiệu ứng nhiệt cao hơn.

TS cũng cho biết: “Ăn trứng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn từ cơ thể bạn để tiêu hóa. Điều này còn được gọi là hiệu ứng nhiệt cao hơn của thực phẩm (TEF). Vì vậy, chúng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn”.

Cơ thể bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn để xử lý protein từ trứng, nhưng bạn cũng sẽ ít cảm thấy đói hơn sau đó.

TS Burack nhận định: “Protein là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và cân nặng bởi vì chúng không chỉ có TEF cao hơn mà còn giữ cho bạn cảm giác no lâu hơn”.

Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 1.Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 2.

Các loại hạt

Các loại hạt là lựa chọn thực phẩm đáng tin cậy trong chế độ ăn uống lành mạnh. Nhất là khi bạn đang vội và cần một bữa ăn nhẹ nhanh chóng, bổ sung một nắm hạt đem lại rất nhiều lợi ích thúc đẩy sự trao đổi chất. TS Burack cho hay: “Ăn một ít hạt không chỉ ổn định lượng đường trong máu mà còn giúp bạn no lâu”.

Một trong những cách nhanh nhất để làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn là không ăn đủ thức ăn trong ngày. Vì vậy, bổ sung các loại hạt trong những bữa ăn nhẹ là một cách tuyệt vời để giữ cho sự trao đổi chất của bạn ở mức cao hơn.

Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 3.

Thức ăn cay

Gia vị được biết đến là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất.

Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Anh, các loại gia vị như gừng, tiêu đen, mù tạt và cải ngựa đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

TS Burack nói: “Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thức ăn cay như nước sốt có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn một cách tạm thời do capsaicin, một chất hóa học có trong ớt”.

Chuyên gia khuyên bạn nên dùng nước sốt nóng bất cứ khi nào bạn muốn. Cô cũng cho biết thêm: “Nó không chỉ có vị ngon và làm tăng hương vị của món ăn nhạt nhẽo, mà về cơ bản, nó không chứa calo”.

Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 4.Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 5.

Quả bơ

Bơ có thể là một trong những siêu thực phẩm ngon và linh hoạt nhất trong thế giới thực phẩm. TS Burack nói: “Bơ giúp bạn no lâu, đồng thời chứa đầy vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo có lợi cho tim”.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, bơ có tác dụng làm giảm hội chứng chuyển hóa ở người lớn như lượng đường trong máu cao, mỡ thừa trong cơ thể và lượng đường trong máu cao, dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch…

Có vô vàn cách để có thể ăn bơ. TS Burack cho biết: “Hãy cắt một miếng bơ bạn thích và thêm nó vào món salad hoặc bánh tacos của bạn, hoặc nghiền một quả bơ với guacamole và bắt đầu nhúng những loại rau đó rồi thưởng thức”.

Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 6.

Nước

Chính xác thì nước không phải là một loại đồ ăn nhưng nó là một trong những thành phần quan trọng nhất trong việc thúc đẩy và duy trì tỷ lệ trao đổi chất của bạn.

TS Burack nhận định: “Nước không chỉ giúp bạn no lâu và kiểm soát cơn đói khi nó lấp đầy dạ dày. Nhưng nó hỗ trợ chuyển hóa, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của bạn và duy trì nhu động ruột đều đặn”.

Muốn tăng cường trao đổi chất, bảng thực phẩm hàng ngày của bạn đã có đủ những món ngon này chưa? - Ảnh 7.

H.H

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *