Nên giặt quần áo bằng nước nóng hay nước lạnh?

Nhiệt độ giặt thích hợp là như thế nào? Nhiệt độ máy giặt ảnh hưởng trực tiếp đến vải, tuổi thọ và màu sắc của quần áo và hiệu suất của chất tẩy rửa ra sao?

Tại sao nhiệt độ giặt thích hợp cho lại quan trọng?

Thực tế, việc lựa chọn nhiệt độ nước để giặt quần áo phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định như chất liệu vải, đặc điểm các vết bẩn, mức độ bẩn… và nhiệt độ nước giặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc liệu quần áo của bạn có được sạch sẽ hay không.

Chắc chắn, cách nhanh nhất và có vẻ an toàn nhất để thực hiện công việc là giặt tất cả mọi thứ trong một lần duy nhất với nước lạnh. Bằng cách đó, bạn hoàn thành tất cả những việc đó ngay lập tức, và không có sự chuyển màu giữa quần áo.

Giặt tất cả mọi thứ với nhau trong nước lạnh sẽ ngăn chặn phai màu. Nhưng nó sẽ không nhận được tất cả mọi thứ sạch sẽ.

Bạn có thể giặt tất cả trong nước ấm – nhưng sau đó bạn sẽ có một vấn đề khác nhưng cũng gây ra phiền toái – sự chuyển màu giữa quần áo. Điều quan trọng là chọn cài đặt nhiệt độ máy giặt phù hợp cho từng loại.

Các loại vải như quần jean và áo sơ mi cotton giặt chu kỳ bình thường. Sự kết hợp của sợi tổng hợp và tự nhiên cần được giặt thường xuyên, các loại vải nhẹ nhàng làm tốt nhất trong chu trình giặt lạnh.

Nên giặt quần áo bằng nước nóng hay nước lạnh?
hay nước lạnh sạch hơn? (Ảnh: The Spruce)

Khi nào nên giặt quần áo bằng nước nóng?

Nước nóng phù hợp để loại bỏ các vết dầu mỡ, vết bẩn cứng đầu, loại bỏ nấm mốc, vi khuẩn, vết bẩn trên quần áo màu trắng…Tuy nhiên, trước khi giặt bằng nước nóng, bạn nên xem nhãn phụ trên quần áo xem sản phẩm có phù hợp giặt ở nhiệt độ cao hay không.

Ngoài ra, nước nóng có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn. Vì vậy, nếu trong nhà bạn có quần áo hay vật dụng nghi bị nhiễm khuẩn như khăn tắm, ga trải giường… thì giặt bằng nước nóng là cách tốt để khử trùng.

Đối với quần áo đặc biệt bẩn, chẳng hạn như quần áo thể thao, tất và đồ lót, nước nóng là lựa chọn tốt để đảm bảo rằng quần áo của bạn sẽ thực sự sạch sẽ và không mùi sau khi giặt.

Quần áo màu trắng hay sáng màu có chất vải mỏng nhẹ được giặt sạch hơn trong nước ấm.

Nên giặt quần áo bằng nước nóng hay nước lạnh? - 1
Chọn nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải khác nhau để đảm bảo độ bền cho quần áo. (Ảnh: The spruce)

Khi nào nên ?

Tất cả các loại vải đều có thể làm sạch bởi nước lạnh. Tuy nhiên với những vết bẩn cứng đầu, nước lạnh sẽ làm mất nhiều thời gian giặt giũ hơn.

Nước lạnh được khuyến khích dùng cho các loại vải như: Lụa, len, lanh, quần áo nhuộm màu thủ công, quần áo bị dính vết bẩn chứa protein…

Đối với quần áo có màu sáng và tối lẫn lộn, hãy sử dụng nước lạnh để giặt vì chúng sẽ giúp ngăn ngừa hiện trạng phai màu, đổi màu, bám màu lên những quần áo khác. Màu nhuộm thủ công cũng dễ bị bay màu khi gặp nước nóng, vì vậy chọn nước lạnh để giặt loại quần áo này.

Đối với các loại vải khó giặt như len và tơ tằm, hãy sử dụng phương pháp giặt lạnh để bảo vệ sợi vải khỏi bị hư hại và co lại.

Một trong những lợi ích chính của việc giặt nước lạnh là tiết kiệm điện. Bằng cách giảm nhiệt độ giặt thường xuyên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm tiền cho gia đình.

Nếu bạn muốn cân bằng giữa việc giặt sạch và tiết kiệm điện, thì chọn nhiệt độ nước giặt từ 40°-60°C. Đây là lựa chọn tuyệt vời, toàn diện cho hầu hết các loại quần áo như quần jean, quần áo màu trung tính.

Cách chọn nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải

Việc cài đặt nhiệt độ máy giặt phù hợp cho từng loại vải sẽ giúp việc giặt giũ hiệu quả và quần áo đẹp lâu hơn.

Từ 30 độ C – dưới 40 độ C: Phù hợp dùng các loại vải mỏng, dễ rách, dễ phai màu, quần áo làm từ sợi tổng hợp và len nguyên chất.

40 độ C: Thích hợp với chất cotton, đồ len nguyên chất, vải lông cừu, chăn, ga giường… Với các loại vải đặc biệt như lụa, tơ tằm, đồ thể thao, đổ tối màu, len, bạn không được chọn mức nhiệt này và mức cao hơn.

Từ 40 độ C – dưới 60 độ C: Phù hợp với đồ lót, khăn tắm, tã lót và một vài loại quần áo làm từ sợi tổng hợp.

60 độ C: Phù hợp cho các loại quần áo bền màu, vải làm từ chất liệu bông, lanh.

Từ 60 độ C – dưới 95 độ C: Phù hợp để giặt quần áo trẻ em, quần lót dày hoặc quần áo được làm từ chất liệu không phai màu như áo sơ mi, đồ ngủ, vải bông trắng.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *