Những phong tục cầu phúc cho trẻ em khiến bạn phải ‘nổi da gà’: Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng, ném trẻ từ trên mái đền

Nhiều nghi lễ đặc biệt nguy hiểm nhưng vì niềm tin tâm linh, tôn giáo, các bậc phụ huynh vẫn quyết cho con tham gia bởi họ tin rằng làm như vậy con cái sẽ được khỏe mạnh và được thần linh phù hộ.

Thụy Điển: Để trẻ em ngủ ngoài trời với nhiệt độ dưới 0 độ C

Tại đất nước Thụy Điển, các bậc phụ huynh thường để trẻ sơ sinh ngủ ở ngoài trời, ngay cả khi nhiệt độ xuống mức dưới 0 độ C. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một nguy hiểm, nhưng người Thụy Điển lại cho rằng đó là điều tốt cho đứa bé.

Các bậc phụ huynh tin rằng việc để trẻ em tiếp xúc với thời tiết lạnh giá sẽ giúp chúng lớn lên khỏe mạnh hơn và tránh được nhiều bệnh tật. Họ cũng tin rằng việc để trẻ ngủ bên ngoài giúp chúng ngủ lâu hơn và sâu hơn.

Không chỉ phụ huynh, ngay cả các trung tâm chăm sóc trẻ em cũng làm thế. Một trường mầm non tên là Forskolan Orren nằm ở ngoại ô Stockholm đã để những đứa trẻ dưới 3 tuổi ngủ ngoài trời trong suốt thời gian ngủ trưa, với lý do chúng “ít bị ho và cảm lạnh hơn”.

Indonesia: Không để trẻ chạm đất trong 3 tháng

Những phong tục cầu phúc cho trẻ em khiến bạn phải 'nổi da gà': Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng, ném trẻ từ trên mái đền

Tại thủ đô Bali (Indonesia), các phụ huynh không để những đứa trẻ chạm mặt đất trong 3 tháng, coi đây là một nghi lễ vô cùng linh thiêng.

Nguyên nhân là trong những tháng đầu đời của trẻ, việc kết nối của trẻ với “linh hồn” vẫn còn nguyên vẹn và để đứa trẻ chạm đất sẽ làm bé bị ô uế.

Trong 3 tháng đó, đứa trẻ sẽ liên tục được người lớn chuyền tay từ những người thân cận nhất đến họ hàng, làng xóm. Tất cả mọi người trong làng sẽ giúp đỡ gia đình đảm bảo rằng chân đứa trẻ không chạm xuống đất.

Sau 105 ngày, một buổi lễ đặc biệt có tên gọi là Nyabutan sẽ được tổ chức tại nơi mà đứa trẻ chạm tới đất mẹ lần đầu tiên.

Armenia: Cho trẻ tự dự đoán tương lai

Tại Armenia, cho trẻ tự dự đoán tương lai là tên gọi của nghi lễ “Agra Hadig”. Nghi lễ này được thực hiện khi chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện.

Theo đó, đứa trẻ sẽ được đặt trên mặt bàn và xung quanh có bày nhiều đồ vật như sách, dao, kéo… Người ta tin rằng đồ vật đầu tiên mà trẻ chạm vào sẽ quyết định nghề nghiệp tương lai của bé.

Ví dụ như, nếu trẻ vào sách, sau này trẻ lẽ là một giáo viên hay mục sư; nếu chạm vào tiền, chúng sẽ trở thành một nhân viên ngân hàng, hoặc 1 kế toán….

Có một điều đặc biệt trong nghi lễ Agra Hadig là nếu nghi lễ này diễn ra vào buổi chiều, chỉ phụ nữ được phép tham gia và họ chỉ được ăn đồ ngọt. Ngược lại, nếu nó diễn ra vào buổi tối, chỉ đàn ông tham gia và họ được ăn đủ loại đồ ăn.

Nhật Bản: Bắt ép trẻ tới khóc

Đây là một cuộc thi được tổ chức vào tháng 4 tại đền Sonsoji (Tokyo, Nhật Bản) với tên gọi Nakizumo,với mục đích bắt ép trẻ cất tiếng khóc.

Các bậc phụ huynh cho con tham gia cuộc thi này tin rằng việc ép trẻ tới khóc sẽ khiến chúng khỏe mạnh và xua đuổi tà ma.

Trong cuộc thi, các em bé được trao cho 2 đô vật sumo. Đô vật nào làm cho đứa trẻ khóc đầu tiên thì người đó sẽ thắng. Nếu 2 đứa trẻ khóc cùng lúc thì ai làm trẻ khóc to hơn sẽ thắng.

Một linh mục cũng xuất hiện trong cuộc thi với vai trò la hét và vẫy tay để tiếng khóc của những đứa trẻ bay lên thiên đàng. Những người theo nghi lễ tin rằng trẻ khóc càng to sẽ đón nhận được nhiều điều may mắn.

Ấn Độ: Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng

Những phong tục cầu phúc cho trẻ em khiến bạn phải 'nổi da gà': Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng, ném trẻ từ trên mái đền - 1

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng sữa đun nóng tại Ấn Độ có tên là Karaha Pujan, được thực hiện ở các ngôi đền Hindu trước sự chứng kiến của nhiều người. Trong khi hành lễ, các thầy tu Hindu sẽ đọc kinh cầu phúc cho đứa bé.

Sữa được những người phụ nữ đun trong một cái nồi đất. Khi sữa sôi, người cha sẽ bế đứa bé và nhúng chân nó vào sữa, đồng thời dội sữa nóng lên người con. Sau khi tắm xong cho đứa trẻ, người ta cũng tự đổ sữa đun sôi lên người mình.

Theo những người thực hiện, nghi lễ này sẽ làm vừa lòng các vị thần và giúp đứa trẻ được phù hộ.

Tuy nhiên, vì sự nguy hiểm của nghi lễ cũng như những đau đớn mà đứa trẻ phải chịu đựng, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm thực hiện hủ tục này.

Ấn Độ: Ném trẻ từ trên mái đền

Đây là phong tục bắt đầu từ 500 năm trước và tiếp tục cho tới ngày nay, bằng việc ném đứa trẻ từ trên mái đền cao hơn 15 mét, với ý nghĩa mang lại điều may mắn và sức khỏe cho đứa trẻ.

Dưới mái nhà có một tấm ga trải giường do một số người đàn ông nắm giữ. Đứa trẻ rơi xuống một cách an toàn trên tấm ga, sau đó ngay lập tức được truyền qua đám đông để đưa tới cho bố mẹ.

Mặc dù bị lên án nhưng nhiều người dân vẫn thực hiện bởi họ tin vào yếu tố tâm linh và cũng chứng nhận rằng nó an toàn bởi trong thực tế chưa có đứa trẻ nào bị thương kể từ khi phong tục này diễn ra.

Guatemala: Tắm trẻ bằng nước lạnh

Tại đất nước Guatemala rất phổ biến với việc tắm cho trẻ bằng nước lạnh, với niềm tin rằng nó có lợi cho sức khỏe của chúng.

Bên cạnh đó, họ con tin tưởng rằng việc tắm cho trẻ bằng nước lạnh cũng là một cách hiệu quả để loại bỏ nhiệt do phát ban và giúp trẻ ngủ tốt hơn.

Bulgari: Nhổ nước bọt lên trẻ em

Đây là một trong những phong tục cầu phúc cho trẻ em kỳ lạ tại Bulgari. Người ta thường giả vờ nhổ nhổ nước bọt lên người đứa trẻ sau khi khen ngợi chúng.

Theo dân gian Bulgari, “Đôi mắt tội ác” sẽ bắt đi bất cứ ai, bất cứ thứ gì nhận được lời ca ngợi hay ngưỡng mộ của mọi người. Để con mắt này không bắt cóc trẻ con, các bà mẹ phải tìm cách khiến chúng không còn sức hấp dẫn.

Cách đơn giản nhất chính là nhổ nước bọt lên đứa bé và nói những câu trù ẻo kì dị để thoát khỏi những lời nguyền mắt quỷ kinh hoàng.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *