Phụ nữ nếu có tử cung khỏe sẽ không bao giờ xuất hiện 5 dấu hiệu này trong kỳ kinh nguyệt, hi vọng bạn không mắc điểm nào

Phụ nữ nếu có tử cung khỏe sẽ không bao giờ xuất hiện 5 dấu hiệu này trong kỳ kinh nguyệt, hi vọng bạn không mắc điểm nào

Trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường dưới đây thì có lẽ tử cung của bạn đang gặp vấn đề.


Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của người phụ nữ. Không chỉ đóng góp lớn vào khả năng mang thai, tử cung còn tham gia vào hoạt động của nội tiết tố. Từ khi người phụ nữ bắt đầu dậy thì cho đến giai đoạn mãn kinh, nội mạc tử cung chịu tác động của nội tiết tố buồng trứng sẽ dần lớn lên, rụng đi và tạo thành kinh nguyệt.

Trong quá trình mang thai, tử cung là nơi thai nhi được nuôi dưỡng. Đồng thời chúng tiết ra một lượng lớn hormone và enzyme tham gia vào hoạt động điều hòa miễn dịch của con người.

Nếu chức năng tử cung suy giảm sẽ cản trở khả năng sinh sản, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, nhan sắc chị em sẽ già đi nhanh chóng, tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như viêm nội mạc tử cung, sa tử cung, u xơ tử cung, nhất là ung thư cổ tử cung.

Do tử cung có liên quan đến khả năng sinh sản, do đó nhận biết dấu hiệu ban đầu của các bệnh về tử cung để phòng ngừa vô sinh là rất cần thiết. Trong chu kỳ kinh nguyệt, nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường dưới đây thì có lẽ tử cung của bạn đang gặp vấn đề.

5 dấu hiệu tử cung mắc bệnh trong những ngày kinh nguyệt

1. Kinh nguyệt ra ít

Tình trạng kinh nguyệt ra ít không chỉ liên quan đến việc thiếu hụt khí và huyết mà còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ bên trong tử cung. Phụ nữ có tử cung bị lạnh khi nhiệt độ xuống thấp sẽ dễ bị tắc nghẽn, khiến máu kinh khó thoát ra ngoài dẫn đến lượng kinh nguyệt ra ít.

Vì vậy, phụ nữ có chức năng tử cung tốt thường có lượng kinh nguyệt bình thường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ khỏe mạnh thường từ 30ml đến 50ml, nếu tính theo số lượng 10 băng vệ sinh trong một gói thì cần ít nhất là 3 gói và nhiều nhất là 5 gói.

Một số dấu hiệu nhận biết người có lưu lượng kinh nguyệt quá ít bao gồm: Số ngày hành kinh chỉ kéo dài 1-2 ngày, lượng máu kinh ra mỗi lần rất ít, thậm chí không thể sử dụng hết một gói băng vệ sinh, có máu kinh màu đen, kinh nguyệt xuất hiện 2 tháng/lần…

Phụ nữ nếu có tử cung khỏe sẽ không bao giờ xuất hiện 5 dấu hiệu này trong kỳ kinh nguyệt, hi vọng bạn không mắc điểm nào - Ảnh 2.

Lượng kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ khỏe mạnh thường từ 30ml đến 50ml.

2. Đau bụng dữ dội

Đối với phụ nữ có thể chất lạnh, nếu không chăm sóc cơ thể cẩn thận và dùng quá nhiều đồ ăn lạnh sẽ gây lạnh trong tử cung. Khi gặp lạnh, lượng huyết sẽ ứ đọng và gây tắc nghẽn trong tử cung, đồng thời hình thành chứng đau bụng. Ngược lại, phụ nữ có sức khỏe tử cung bình thường sẽ không bị đau bụng kinh.

3. Xuất hiện máu đông

Trong những ngày đèn đỏ, nếu bạn để ý lượng máu thường xuất hiện dưới dạng cục máu lớn – nguyên nhân là do tử cung bị lạnh. Điều này chứng tỏ tử cung đã bị chứng huyết ứ, nhiễm lạnh rất nghiêm trọng.

4. Thường xuyên mọc mụn

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra là thời điểm cơ thể được giải độc toàn thân. Nếu chức năng tử cung suy giảm, quá trình giải độc bị ảnh hưởng sẽ gây tích tụ chất độc trong cơ thể, tạo thành rối loạn nội tiết. Từ đó hình thành mụn trên da, đặc biệt ở phần cằm và xung quanh miệng.

Phụ nữ nếu có tử cung khỏe sẽ không bao giờ xuất hiện 5 dấu hiệu này trong kỳ kinh nguyệt, hi vọng bạn không mắc điểm nào - Ảnh 3.

5. Có quầng thâm trên mặt

Nhiều người thường cho rằng nguyên nhân sản sinh quầng thâm trên da liên quan đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe làn da. Thực tế, quầng thâm mắt cũng chịu ảnh hưởng bởi sức khỏe tử cung. Trung y cho rằng, phụ nữ có kinh nguyệt không đều, thường xuyên đau bụng kinh đều là do hàn khí bị ách tắc, khiến khí huyết không lưu thông. Thêm vào đó, lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm mắt.

Phụ nữ nếu có tử cung khỏe sẽ không bao giờ xuất hiện 5 dấu hiệu này trong kỳ kinh nguyệt, hi vọng bạn không mắc điểm nào - Ảnh 4.

Lượng kinh ra quá nhiều, hoặc chị em có hiện tượng xuất huyết tử cung cũng dễ bị quầng thâm mắt.

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe tử cung

Theo Sohu, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm lành mạnh giúp cơ thể trục xuất khí lạnh gây hại, thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ và bảo vệ tử cung. Dưới đây là 3 loại thực phẩm mà phụ nữ nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe tử cung:

– Táo gai

Táo gai được đánh giá là thực phẩm có khả năng thúc đẩy quá trình lưu thông máu, loại bỏ huyết ứ. Phụ nữ bị đau bụng kinh nên ăn táo gai để làm thuyên giảm các cơn đau bụng kinh. Ngoài ra, ăn nhiều táo gai giúp kích thích hệ tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hao mỡ và giảm cân.

– Dứa

Thành phần dứa giàu protein nên có thể làm tan cục máu đông, ngăn ngừa chứng đông máu, có công dụng tiêu trừ huyết ứ. Ăn dứa thường xuyên giúp phụ nữ bổ sung độ ẩm cho da, khiến làn da mịn màng, tươi trẻ.

– Chà là đen

Trong y học Trung Hoa, chà là đen có công dụng bổ thận tráng dương. ân gian thường dùng chà là đen để làm ấm bụng và ấm tử cung, đồng thời cung cấp vitamin C và sắt để dưỡng huyết, sinh màu.

Tiểu Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *