Sau khi tiêm vaccine COVID-19, nên và không nên ăn, uống gì ?

photo1628214024864 1628214024987181260789

GiadinhNet – Chuyên gia khuyến cáo không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, nên và không nên ăn, uống gì ? - Ảnh 1. Khi đi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để hoàn thành thủ tục sớm, được tiêm nhanh? Khi đi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần làm gì để hoàn thành thủ tục sớm, được tiêm nhanh?

Trong Quyết định 3588 về việc Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ban hành ngày 26/7, Bộ Y tế lưu ý người được tiêm vaccine sau khi tiêm cần thiết luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24, ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm.

Ngoài ra, không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất là trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng.

Theo các chuyên gia, rượu, bia có thể ức chế miễn dịch, gây mất nước, giảm khả năng chống nhiễm trùng, tăng nguy cơ biến chứng, gây khó khăn khi phân biệt phản ứng của rượu, bia và phản ứng của vaccine.

Không uống nhiều thực phẩm chứa caffein (trà, cà phê, nước tăng lực…) trước khi tiêm. Bởi caffein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, nên và không nên ăn, uống gì ? - Ảnh 3.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân

Người đi tiêm cũng cần bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ bởi sau tiêm cơ thể có thể bị sốt, dễ gây mất nước. Nên uống nước từ từ, chia nhỏ lượng uống, có thể bổ sung nước hoa quả như nước chanh, nước cam để cung cấp thêm vitamin C, A.

Nên ăn đầy đủ và đa dạng thực phẩm, đủ các nhóm chất thịt, cá trứng sữa, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây tươi.

Nếu buồn nôn và chán ăn sau tiêm, nên ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp gà, cháo thịt bằm với đậu xanh… và chia nhỏ bữa ăn.

BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, lưu ý người tiêm vaccine COVID-19 xong cần nghỉ ngơi hợp lý, không nằm suốt ngày, không nên vận động mạnh, ăn uống đầy đủ.

Không vì khó chịu chán ăn mà bỏ bữa, ăn đủ chất, uống đủ nước để hạn chế tình trạng sốt và nhanh trải qua vấn đề đang gặp hơn. Nên ăn hoa quả, bổ sung vitamin – BS Thái khuyến cáo.

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, thấy 1 trong 8 dấu hiệu này cần liên hệ y tế ngay Sau khi tiêm vaccine COVID-19, thấy 1 trong 8 dấu hiệu này cần liên hệ y tế ngay

T.Nguyên

Bao giờ trẻ em Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19? Bao giờ trẻ em Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *