Tạp chí Harvard cảnh báo: Trẻ em trên toàn thế giới thiếu Omega thực vật ALA

Tạp chí Harvard cảnh báo: Trẻ em trên toàn thế giới thiếu Omega thực vật ALA

Vừa qua, tạp chí Harvard – tạp chí uy tín hàng đầu Hoa Kỳ đã đăng tải 1 thông tin gây sốc: Trẻ em trên toàn thế giới thiếu Omega thực vật ALA. Điều đáng lo ngại là, thiếu ALA có liên quan đến suy giảm khả năng học tập, khứu giác, thính giác và thị giác của trẻ.


Trẻ em toàn thế giới thiếu Omega thực vật

Đây là kết luận của bác sĩ Anh Nguyễn ( trưởng khoa Dinh dưỡng và Y học Gen, Edinburgh Children & Women Health Centrer, phó Tổng biên tập tạp chí Harvard) cùng cộng sự trong nghiên cứu The Importance of Plant-Based Omega-3 Alpha-Linolenic Acid (ALA) and its Role in Promoting the Development of Children’s Brain (Tạm dịch: Tầm quan trọng của Axit Alpha-Linolenic Omega-3 (ALA) có nguồn gốc thực vật và vai trò của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ em).

Trong nghiên cứu được đăng tải, nhóm tác giả đã chỉ rõ những ảnh hưởng đáng lo ngại khi trẻ không được cung cấp đủ ALA. Thiếu ALA làm giảm nồng độ DHA tại nhiều khu vực não khác nhau, bao gồm cả vùng não, vỏ não trán và thể vân. Điều quan trọng là, thiếu hụt ALA cũng làm giảm đáng kể nồng độ DHA trong màng thần kinh và võng mạc, làm suy giảm khả năng học tập, khứu giác, thính giác và thị giác của trẻ.

Phân tích về nguyên nhân, nhóm tác giả đều đồng tình một trong những lý do dẫn đến tình trạng thiếu hụt ALA là do bữa ăn hàng ngày của trẻ khó có thể đáp ứng đủ lượng ALA cần thiết. ALA chỉ có trong Omega thực vật mà không có trong Omega động vật, điều này làm cho việc tiếp cận nguồn thực phẩm chứa ALA trở nên hạn chế. Ngoài ra, một số cha mẹ chưa thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của Omega thực vật ALA nên thường xem nhẹ việc bổ sung dưỡng chất này.

Tạp chí Harvard cảnh báo: Trẻ em trên toàn thế giới thiếu Omega thực vật ALA - Ảnh 2.

Tạp chí Harvard: Trẻ nên được bổ sung đủ ALA để đủ lượng DHA cần thiết cho não và mắt

Omega thực vật ALA đóng vai trò đặc biệt trong việc hỗ trợ sự phát triển trí não ở trẻ em. Việc cung cấp đủ ALA có thể có lợi đối với sự phát triển chức năng nhận thức và sức khỏe toàn diện của bộ não ở trẻ em.

ALA là tiền chất quan trọng để tổng hợp các axit béo omega-3 khác như axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Các đánh giá có hệ thống trên người đã chứng minh: nếu được cung cấp đủ ALA thì sẽ chuyển đổi đủ DHA cho não và mắt.

Tạp chí Harvard cảnh báo: Trẻ em trên toàn thế giới thiếu Omega thực vật ALA - Ảnh 3.

Tỷ lệ Omega 6/Omega 3 là 4:1 là tỷ lệ cần thiết để hỗ trợ phát triển não bộ tối ưu cho trẻ. Và Omega thực vật ALA đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì lượng cân bằng axit béo omega-3 và omega-6 để thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh ở trẻ em.

Mặc dù các quốc gia khác nhau khuyến nghị lượng ALA hàng ngày khác nhau nhưng đều nhất trí ALA là chất dinh dưỡng thiết yếu nên có trong chế độ ăn của trẻ từ khi sinh ra.

Bổ sung Omega thực vật ALA – Nuôi dưỡng não bộ trẻ từ 1 ngày tuổi

Mặc dù là một axit béo thiết yếu nhưng cơ thể con người không thể tự sản xuất được ALA mà cần được bổ sung hàng ngày từ bên ngoài, ví dụ như bổ sung các sản phẩm chiết xuất từ quả lý chua đen.

Tác giả Anh Nguyễn cũng nhấn mạnh: “Việc kết hợp các nguồn omega-3 có nguồn gốc thực vật, đặc biệt là ALA, vào chế độ ăn của trẻ ngay từ 1 ngày tuổi là rất quan trọng cho sự phát triển nhận thức và sức khỏe tổng thể của trẻ.”

Trong 100ml sữa mẹ thường chứa khoảng 2g chất béo. ALA chiếm khoảng 0,42% trong tổng hợp chất béo trong sữa mẹ. Do đó, để đảm bảo cung cấp đủ lượng Omega thực vật ALA cần thiết cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ, trẻ cần được bú từ 2,5 đến 3 lít sữa mẹ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc này thường không khả thi vì thể tích dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Ở độ tuổi 1-6 tháng, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml.

Có thể thấy, nếu chỉ bổ sung thông qua sữa mẹ, trẻ khó có thể đáp ứng lượng Omega thực vật theo khuyến nghị. Do đó, với trẻ sơ sinh, ngay từ 1 ngày tuổi, bổ sung Omega thực vật bằng các sản phẩm nhập khẩu như TPBVSK Fitobimbi Omega junior – Omega thực vật là cần thiết để phòng ngừa thiếu hụt. Việc này đồng thời giúp trẻ nhận được cả ba chất béo Omega quan trọng gồm ALA, DHA, EPA để hỗ trợ sự phát triển của não bộ và trí thông minh cho trẻ.

Sở hữu nhiều ưu điểm, TPBVSK Fitobimbi Omega junior – Omega thực vật đã và đang là lựa chọn ưu tiên của các mẹ bỉm ở 60 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam để bổ sung Omega hàng ngày cho trẻ từ 1 ngày tuổi. Sản phẩm hỗ trợ bổ sung Omega 3 và 6 từ thực vật như quả lý chua đen, giúp hỗ trợ phát triển não bộ cho bé, tốt cho mắt.

TPBVSK Fitobimbi Omega Junior – Omega thực vật không vị, không tanh, dễ dung nạp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm được bào chế dạng nhỏ giọt tiện lợi, dễ định lượng, mẹ có thể cho uống trực tiếp hoặc hòa cùng nước uống hoặc thức ăn cho bé.

Thông tin liên hệ:

Sản phẩm được phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Delap

Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://www.fitobimbiomega.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn

Hotline: 1800 8070

Tham khảo bài viết đăng tải trên tạp chí Harvard: https://hphr.org/64-article-hoang/


https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6950188/#:~:text=Linoleic%20acid%20(LA)%20percentage%20(,and%200.42%25%2C%20respectively)

https://benhviennhitrunguong.gov.vn/be-can-bu-me-bao-nhieu-la-du.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *