Thay đổi ở da và tóc khi có thai là bình thường?

Thay đổi ở da và tóc khi có thai là bình thường?

Nhan sắc xuống hạng khi có thai là điều có thể xảy ra. Nhưng thay đổi thế nào là bình thường? BS. Lê Tiểu My – chuyên gia Sản Nhi sẽ giải đáp cho các bạn rõ.


Em thấy mấy chị có bầu da dẻ xuống cấp trầm trọng, Một chị ở cơ quan em nám cả mặt và cổ, bụng rạn hết trơn. Nhìn vậy em sợ quá! Làm sao để bầu mà da dẻ vẫn đẹp ạ? Bạn em còn nói vậy là bình thường. Có đúng không bác sĩ?

Nguyễn Thị Hồng Liên ( Đồng Nai)

Nhan sắc xuống hạng khi có thai là điều có thể. Cơ thể thay đổi thì rõ rồi, eo biến mất, da, tóc, cả móng tay móng chân cũng thay đổi luôn. Hầu hết những thay đổi này là bình thường, và sẽ bình phục sau khi sinh xong. Nhưng mà thay đổi thế nào là bình thường?

Rạn da

Thoa kem không có nhiều tác dụng với vết rạn da

Thường sẽ thấy rõ ở bụng, một số trường hợp bị ở ngực, đùi. Khi em bé lớn dần, bụng to lên thì những vết rạn da sẽ xuất hiện. Vết rạn ở ngực cũng do ngực to ra, chuẩn bị “bếp núc” cung cấp sữa cho em bé.

Vết rạn màu nâu, hơi đỏ, hoặc đôi khi có màu tím. Khi sinh xong đa phần tự mờ dần và bạn không tổn hại gì thêm.

Một số lotion, cream hay dầu thoa có thể làm giảm vết rạn, nhưng thật sự đôi khi cũng không có tác dụng, nhất là khi đã hình thành các vết rạn trên da.

Để giảm bớt hiện tượng này, bạn cần kiểm soát chế độ ăn của mình, đừng tăng cân nhiều quá. Như vậy bạn vừa khỏe lại vừa đẹp.

Một số thay đối khác có thể có là:

– Các đốm nâu trên má, mũi.

– Đường sậm màu giữa bụng (dân gian hay nhìn hình dạng đường này đoán con trai hay con gái, bác sĩ thấy có khi đúng, có khi sai)

Để hạn chế mấy khuyết điểm trên da kể trên, bạn nên tránh nắng tốt, đội mũ hoặc mặc áo che nắng, có thể sử dụng kem chống nắng an toàn nhưng đừng sử dụng các chất làm trắng da.

– Ngứa da: thường vào 3 tháng cuối thai kỳ, ngứa da kèm xuất hiện nốt đỏ (không có sốt), cũng thường xuất hiện ở bụng, tay…Cố gắng đừng gãi mạnh làm trầy xước da (cắt móng tay thật ngắn cũng là cách). Nếu ngứa nhiều, ảnh hưởng giác ngủ, sinh hoạt, bạn nên báo bác sĩ khám thai để kiểm tra và cho thuốc bôi hoặc uống.

Tóc – Móng

Một số trường hợp thấy tóc và móng khỏe hơn, nhanh dài hơn. Ngược lại, có người lại rụng tóc, móng tay dễ gãy hơn, đặc biệt là sau sinh.

Trong mọi trường hợp, bạn nên cắt ngắn móng tay (nhất là sau sinh, vì cắt móng tay sạch sẽ, đỡ làm đau, trầy trụa em bé).

Tóc rụng sẽ phục hồi. Vì vậy cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất , uống đủ nước. Không kiêng khem quá mức sau sinh, dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Theo Sức khỏe đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *