Thiết kế vườn tranh độc đáo trên tường

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu những khoảng xanh mát ngay trong chính căn nhà dù bạn không sở hữu sân vườn rộng. Một khu “vườn tranh” ấn tượng, giúp không gian sống trở nên trong lành, mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên hơn.

1. Cấu tạo vườn tranh

Kết cấu vườn tranh gồm những chùm cây nhỏ, nhiều rễ, nhiều lá, khả năng sống cao, kết hợp đá và thác nước được thiết kế thẳng đứng. Vườn tranh không sử dụng đất mà cây sống nhờ vào nước, ánh sáng, không khí và các chất dinh dưỡng, trong đó nước và chất dinh dưỡng được coi là 2 yếu tố quan trọng nhất.

48 0693
Vườn tranh tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Thông thường một vườn tranh hoàn chỉnh có thiết kế 3 lớp. Lớp đầu tiên là khung sắt hoặc inox có khả năng chịu lực cao, nâng đỡ toàn bộ cây xanh và vật liệu. Lớp thứ 2 là vách ngăn chống thấm làm từ chất liệu composite (ERP). Và cuối cùng là lớp vải nỉ có nhiệm vụ giữ nước và các chất dinh dưỡng để nuôi sống toàn bộ cây. Rễ của các cây bám vào lớp vải nỉ này để sinh trưởng và phát triển.

2. Vườn tranh ngoại thất và nội thất

Vườn tranh có thể được thiết kế và sử dụng trong cả không gian nội thất và ngoại thất. Đối với ngoại thất, những bức tường ở hàng rào, mặt tiền nhà hay ban công được coi là lý tưởng nhất để thiết kế vườn tranh. Bạn nên chọn những cây chịu được ánh sáng tốt như thu hải đường, dâm bụt, dương xỉ các loại, thanh xuân, ngũ gia bì…

10 591c
Vườn treo có thể được áp dụng ở nhiều không gian khác nhau

Vườn tranh cũng có thể được thiết kế ở giếng trời, phòng làm việc, phòng khách để mang đến sự trong lành, thoáng mát và gần gũi. Ngược với những cây sử dụng cho ngoại thất, cây trồng trong vườn treo nội thất phải ưa mát như trầu bà, đế vương hay thanh xuân.

3. Cách chăm sóc

Nhờ hệ thống tưới nước tự động với chế độ hẹn giờ và hẹn số lần tưới nên việc chăm sóc cũng không quá khó. Tùy vào vườn treo ngoại thất hay nội thất mà hẹn số lần và số giờ cho thích hợp. Với vườn tranh ngoại thất, bạn nên tưới 6 – 8 lần/ngày, 15 phút/lần. Với vườn tranh nội thất, nên tưới 4 – 5 lần/ngày.

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *