4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt

photo 3 1627024931079302560564

Vào mỗi buổi sáng ngủ dậy, nếu gặp phải 4 điều bất thường sau đây thì bạn nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt.

 Mệt mỏi và buồn ngủ

Sau một đêm ngủ dậy là lúc cơ thể tràn đầy năng lượng, nhưng nếu bạn không thức khuya và không làm việc quá sức mà sáng sớm đã thấy cơ thể mệt mỏi, yếu đuối thì chắc chắn là cơ quan gan đang bị tổn thương.

Khi chức năng gan hoạt động bất thường sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nội tiết tố trong cơ thể con người, đồng thời còn làm suy yếu khả năng liên kết của hệ thần kinh và cơ bắp. Lúc này, chúng ta sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng hơn.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

2. Hôi miệng

Sau khi ngủ dậy, ai cũng sẽ có mùi trong miệng, chỉ là có người có mùi nồng, người có mùi dễ chịu. Nhưng sau khi đánh răng thì vị giác miệng sẽ thuyên giảm hẳn. Tuy nhiên, sau khi đánh răng mà vẫn thấy có mùi hôi miệng thì bạn nên kiểm tra lại gan.

Khi chức năng gan suy giảm, quá trình chuyển hóa amoniac bị chặn lại nên làm khí amoniac tích tụ. Sau khi đạt đến một mức nhất định sẽ tự động tràn ra ngoài và làm hơi thở có mùi hôi.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

3. Chảy máu nướu răng

Gan là nơi sản sinh ra các yếu tố đông máu chính của cơ thể con người. Khi cơ thể có vết thương thì các yếu tố đông máu sẽ nhanh chóng tập hợp lại và dẫn đường cho tiểu cầu cầm máu. Nếu gan có vấn đề thì yếu tố đông máu sẽ bị suy giảm và vùng nướu răng dễ bị chảy máu.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

4. Tiêu chảy thường xuyên

Khi gan bị tổn thương thì việc bài tiết thức ăn sẽ bị ảnh hưởng và làm quá trình tiêu hóa cũng gặp vấn đề. Lúc này, bạn sẽ dễ gặp phải triệu chứng khó tiêu, tiêu chảy thường xuyên kèm theo hiện tượng chán ăn, buồn nôn và nôn.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Mặc khác một số biểu hiện bất thường về da cũng phản ánh tình trạng gan của bạn có vấn đề, cần nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

1. Da vàng

Đây là triệu chứng thường gặp ở những người mắc bệnh xơ gan. Gan có nhiều chức năng, có thể phân hủy bilirubin trong cơ thể. Nếu mắc bệnh xơ gan sẽ làm suy giảm khả năng phân hủy của gan, từ đó tạo ra nhiều bilirubin trong các mạch máu dưới da hoặc màng nhầy và làm da bị vàng.

Vì vậy, nếu phát hiện thấy da mình sạm đi, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chức năng gan kịp thời, tránh gây thêm những tổn thương cho gan.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 5.

 2. Da tím tái, sậm hơn

Nhiều bệnh nhân mắc xơ gan cũng có làn da sẫm màu hơn do khả năng lọc chất độc của máu bị suy giảm, từ đó khiến các chất độc bám vào thành mạch máu tăng lên và khiến da trở nên tím tái.

Do da mặt là bộ phận yếu nhất trên cơ thể nên khi thấy da mặt sậm màu hơn các bộ phận khác thì nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh gan.

3. Nốt ruồi nhện xuất hiện trên da

Nốt ruồi nhện cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan thường hiện hữu phổ biến trên ngực, cổ và các bộ phận khác. Gan chịu trách nhiệm chuyển hóa các hormone trong cơ thể, bao gồm cả estrogen. Sau khi mắc xơ gan, chức năng trao đổi chất bị suy yếu sẽ làm kích thích mạch máu và hình thành các tĩnh mạch hình mạng nhện.

Ngay khi thấy xuất hiện nốt ruồi nhện trên da thì bạn cần chủ động đi khám ngay chứ đừng trì hoãn mà để lâu.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 6.

 4. Da bị ngứa

Ban đêm khi đi ngủ mà thấy có hiện tượng ngứa ngáy ngoài da thì nên cảnh giác với nguy cơ gan đang bị tổn thương. Sau khi mắc xơ gan, ống dẫn mật bị tắc nghẽn khiến mật tích tụ nhiều trong túi mật. Điều này sẽ làm muối axit xuất hiện trong các mạch máu dưới da và làm cho dây thần kinh trong da cảm nhận được tín hiệu kích thích, gây ngứa da.

4 vấn đề thường gặp vào buổi sáng, bạn nên kiểm tra sức khỏe gan càng sớm càng tốt - Ảnh 7.

Theo Báo Pháp luật 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *