Biểu hiện trầm cảm ở tuổi thiếu niên

Biểu hiện trầm cảm ở tuổi thiếu niên

Con tôi 14 tuổi, gần đây do áp lưc học hành nên cháu rất hay lo âu và cáu giận vô cớ. Có người nói cháu có thể bị trầm cảm. Vậy xin quý báo tư vấn! Trần Tuấn Anh (Hà Nội)


Trầm cảm thiếu niên (tuổi teen) là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Các vấn đề như áp lực, kỳ vọng học tập và các cơ quan thay đổi có thể mang lại rất nhiều thăng trầm cảm xúc tâm lý cho thiếu niên.

Trầm cảm biểu hiện một số hoặc bao gồm tất cả các triệu chứng sau đây, tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh: Thường xuyên cảm thấy buồn bã hoặc bực bội, khó chịu, hoặc đôi khi cảm thấy đầu óc trống rỗng; Giảm hoặc mất quan tâm, hứng thú trong công việc và sinh hoạt; Ăn nhiều hơn hoặc ít hẳn đi, ăn không ngon; Rối loạn giấc ngủ: Khó ngủ, ngủ gián đoạn, thức giấc sớm hoặc ngủ nhiều; Lo lắng nhiều một cách vô cớ; Cảm thấy mình không xứng đáng, mất tự tin hoặc thấy mình là gánh nặng cho những người xung quanh; Giảm hoặc mất khả năng tập trung, khó khăn khi quyết định công việc; Giảm hoặc mất trí nhớ; Mệt mỏi hoặc mất sinh lực, thấy khó khăn ngay cả với việc đơn giản

Có ý nghĩ không muốn sống; Rối loạn cơ thể: Đau đầu, đau bụng, nhức mỏi, buồn nôn… thường xuyên.

Đặc biệt, ở giai đoạn vị thành niên và thanh thiếu niên hay có trạng thái cảm xúc đặc trưng là có ý nghĩ mình vô dụng, có ý nghĩ và hành vi tự hại bản thân, ý nghĩ tự sát, tự tử…

Nếu bạn thấy con mình có những biểu hiện này kéo dài trên 2 tuần bạn nên cho trẻ đi khám để được các bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc các chuyên gia tâm lý tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Theo Sức khỏe đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *