Liệu pháp mRNA đem lại tiềm năng điều trị ung thư buồng trứng

Trang Interesting Engineering cho biết giới khoa học đang được nhiều đột phá ở lĩnh vực nghiên cứu về ung thư, một trong số đó là sử dụng liệu pháp RNA thông tin (mRNA) cho điều trị.

Một nhóm nghiên cứu Đại học Tel Aviv (Israel) tìm ra cách t.iêu d.iệt có chọn lọc tế bào ung thư trong cơ thể người bằng độc tố vi khuẩn và phân tử mRNA. Và giờ đây một nhóm khác từ Đại học Goethe Frankfurt (Đức) cùng bệnh viện Đại học Frankfurt tiến hành nghiên cứu trên chuột nhằm khám phá tiềm năng dùng liệu pháp mRNA điều trị ung thư buồng trứng.

Tiến sĩ Monika Raab (Đại học Goethe Frankfurt) cho biết: “Chúng tôi tạo ra một mRNA mang protein p53 bình thường không bị đột biến rồi đưa vào túi lipid nhỏ gọi là liposome, sau đó thử nghiệm trên nhiều tế bào ung thư khác nhau. Tế bào đã sử dụng mRNA nhân tạo sản sinh p53 chức năng”. Liệu pháp thành công chống lại tế bào ung thư trong ống nghiệm lẫn khối u trong cơ thể chuột, theo nhóm nghiên cứu.

lieu phap mrna dem lai tiem nang dieu tri ung thu buong trung 56e 7084015

Liệu pháp mRNA điều trị ung thư buồng trứng đã chứng minh hiệu quả trên chuột – Ảnh: iStock

Do gien p53 bị đột biến và mất chức năng ức chế khối u nên 96% bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn muộn thường phải chịu diễn tiến nặng, đáp ứng hạn chế với loạt liệu pháp điều trị hiện tại. Thành công của liệu pháp trên là nhờ những tiến bộ gần đây trong công nghệ mRNA chẳng hạn như tăng t.uổi thọ bản phiên mã cũng như ngăn hệ thống miễn dịch can thiệp. Giáo sư Klaus Strebhardt (Bệnh viện Đại học Frankfurt) nhấn mạnh kết quả thí nghiệm rất thuyết phục: “Với sự trợ giúp của mRNA nhân tạo, tế bào chuột sản sinh lượng lớn protein p53 chức năng dẫn đến khối u lẫn di căn gần như biến mất hoàn toàn”. Hiện nhóm chưa tiến hành thử nghiệm trên người.

mRNA là vật chất di truyền giúp tạo protein. Đưa mRNA nhân tạo vào cơ thể sẽ kích thích cơ chế sản sinh protein tương ứng chống lại mầm bệnh nhất định.

Liệu pháp này trở nên nổi tiếng khi được các hãng dược toàn cầu như Pfizer, Moderna sử dụng để điều chế vắc xin COVID-19.

Ở Việt Nam, ung thư vú là ung thư đứng hàng đầu ở nữ

Diễn đàn ‘Bạn không chiến đấu một mình’ được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 11 và 12 với hơn 300 người bệnh ung thư vú tham dự.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú mang tên ‘Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu’ năm 2023.

o viet nam ung thu vu la ung thu dung hang dau o nu 4e2 7046583

Diễn đàn là dịp để người bệnh và các nhân viên y tế cùng gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp người bệnh thêm mạnh mẽ, lạc quan điều trị. Tại diễn đàn, các chuyên gia ung bướu của các bệnh viện: K T.Ư, Chợ Rẫy, Ung bướu TP.HCM đã tư vấn, cập nhật thông tin chính thống về chẩn đoán và điều trị ung thư vú; giải đáp thắc mắc của người bệnh trong và sau điều trị; hướng dẫn người bệnh tự chăm sóc toàn diện (dinh dưỡng, thể dục)…

Chiến dịch “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” cũng triển khai tầm soát ung thư vú miễn phí cho hơn 72.000 phụ nữ trên toàn quốc trong 10 năm qua; hàng nghìn phụ nữ đã được giải đáp những thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư vú; được hướng dẫn cách chăm sóc ngực, phòng bệnh và phát hiện sớm bệnh.

Ung thư vú là bệnh phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phụ nữ nên tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú ngay khi sang độ t.uổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ t.uổi 40 trở lên).

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), năm 2020 có tới hơn 2,2 triệu phụ nữ được phát hiện ung thư vú và gần 685.000 trường hợp t.ử v.ong. Châu Á hiện chiếm tới 45% số ca ung thư vú toàn cầu. Ở VN, ung thư vú là ung thư đứng hàng đầu ở nữ, chiếm tới 25,8% các trường hợp ung thư ở nữ với 21.555 người mới được phát hiện bệnh và 9.345 bệnh nhân t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *