Vi phẫu tạo hình cứu bệnh nhân bị mất toàn bộ da mu bàn chân

Bệnh viện Quân y 175 thực hiện kỹ thuật vi phẫu tạo hình cứu bệnh nhân 84 t.uổi bị mất toàn bộ da mu bàn chân do tai nạn lao động.

Chiều 26-1, Bệnh viện (BV) Quân y 175 thông tin, Khoa Bỏng – Vi phẫu tạo hình của BV vừa tiếp nhận bệnh nhân HHT (84 t.uổi) bị khuyết da rộng gần như toàn bộ mu chân phải, cụt hoàn toàn ngón cái chân phải, lộ gân duỗi các ngón chân phải do tai nạn lao động.

Đây là một tổn thương phức tạp, đòi hỏi phải có phương án che phủ khuyết hổng phần mềm và phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân.

Sau khi chụp cắt lớp vi tính mạch m.áu, bác sĩ (BS) phát hiện bệnh nhân có tình trạng xơ vữa, hẹp mạch m.áu ở chi dưới, làm giảm lưu lượng m.áu đến vùng tổn thương.

Điều này khiến cho các phương án chuyển vạt da có cuống mạch từ cẳng chân trở nên khó khăn. Cạnh đó, bệnh nhân t.uổi cao, nhiều bệnh nền, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng phục hồi.

vi phau tao hinh cuu benh nhan bi mat toan bo da mu ban chan 54d 7084017

Vi phẫu tạo hình cứu bệnh nhân bị mất da toàn bộ mu bàn chân. Ảnh: BVCC

Xác định đây là trường hợp khó, đội ngũ BS của Khoa Bỏng – Vi phẫu tạo hình quyết định áp dụng kỹ thuật vi phẫu tạo hình để che phủ khuyết hổng.

Phẫu thuật được thực hiện bởi hai ê-kíp ekip do BSCKI Thân Văn Hùng, phụ trách Phó chủ nhiệm Khoa Bỏng – Vi phẫu tạo hình chịu trách nhiệm chính.

Theo đó, một ê-kíp bóc tách vạt da đùi trước ngoài có cuống mạch m.áu rời. Một ê-kíp chuẩn bị nguồn mạch m.áu nhận ở mu bàn chân phải, sau đó khâu nối vạt da vào mạch nhận dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Sau gần 6 giờ phẫu thuật, vạt da hồng hào che phủ hoàn toàn vết thương. Theo dõi liên tục sau bảy ngày, bệnh nhân ổn định, vạt da sống tốt, vết mổ khô sạch, bệnh nhân có thể vận động và đi lại nhẹ nhàng.

Theo BV, hiện nay vi phẫu thuật là kỹ thuật cao nhất trên bậc thang tạo hình điều trị khuyết hổng mô mềm. Việc này phải sử dụng kính hiển vi và các dụng cụ chuyên biệt để khôi phục các cấu trúc nhỏ và siêu nhỏ như mạch m.áu, thần kinh có đường kính dưới 1 mm đến vài mm.

Kỹ thuật này đã trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho những tổn thương phức tạp, không chỉ giúp bệnh nhân khôi phục những khuyết hổng phần mềm, mà còn giúp họ phục hồi chức năng và thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

TP.HCM: Cắt khối u gan nặng 3 kg cho nữ bệnh nhân 24 t.uổi

Bệnh viện Quân y 175 vừa thực hiện phẫu thuật thành công một ca u gan nặng 3 kg cho một nữ bệnh nhân 24 t.uổi.

Ngày 10.1, tiến sĩ – bác sĩ Trịnh Văn Thảo, Chủ nhiệm khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, ca u gan lớn nhất vừa được phẫu thuật tại bệnh viện. Trước đó, bệnh viện cũng đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp u gan lớn, gần nhất là một trường hợp u gan phải nặng 1,65 kg cho một bệnh nhân nam 78 t.uổi.

Điểm đặc biệt ở ca mổ này là khối u gan được phát hiện một cách tình cờ ở một bệnh nhân nữ rất trẻ 24 t.uổi có t.iền sử hen phế quản. Khối u gan đã được dựng hình, tính toán chính xác thể tích, mô tả đầy đủ tình trạng các mạch m.áu liên quan trên hệ thống CT-Scanner 512 lát cắt, ước tính khối u gan nặng đến 3 kg chiếm hầu hết nửa trên khoang bụng và hơn 80% thể tích gan toàn bộ, gây chèn ép các mạch m.áu, rất khó tiếp cận theo cách thông thường và rất dễ gây vỡ u.

Ê kíp mổ đã phối hợp hội chẩn cùng Phó giáo sư Lê Văn Thành, Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 quyết định cắt gan thùy phải bằng đường tiếp cận phía trước. Đây là hình thức cắt gan vô cùng phức tạp, khó thực hiện với nhiều nguy cơ tai biến, biến chứng trong và sau mổ, đặc biệt là suy chức năng gan.

tphcm cat khoi u gan nang 3 kg cho nu benh nhan 24 tuoi 286 7070980

Khối u gan nặng 3 kg được bóc tách ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh BSCC

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, khối u gan khổng lồ đã được cắt bỏ hoàn toàn. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc theo chương trình phục hồi sớm ERAS, ngay từ ngày thứ nhất sau mổ đã tự đứng, đi lại và ăn qua miệng. Đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và xuất viện sau ca mổ 7 ngày.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Thảo, khối u được xác định là u tuyến tế bào gan (Hepatocellular adenoma – HCA), là một tổn thương gan lành tính ít gặp, đây cũng là một trong những trường hợp u tuyến tế bào gan lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận. Thông thường, HCA tồn tại đơn độc và được tìm thấy ở phụ nữ trẻ khi sử dụng thuốc có chứa estrogen.

HCA có thể gây ra các triệu chứng đau, tức nặng vùng trên phải của bụng gây giảm chất lượng cuộc sống, nguy cơ vỡ gây c.hảy m.áu tới 68% hay chuyển dạng sang các thể ung thư gan ác tính với tỷ lệ 5%. Hiện nay u tuyến tế bào gan được khuyến cáo phẫu thuật sớm với mọi kích thước, đặc biệt là khi u từ 5 cm trở lên hoặc u đã gây biến chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *