Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai lên sức khỏe và sắc đẹp của chị em

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai đơn giản, được chị em phụ nữ sử dụng khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác thất bại. Chúng được khuyến nghị sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ tình dục và đúng liều lượng để tránh tác dụng phụ của thuốc và đạt hiệu quả tránh thai cao nhất. Các loại thuốc tránh thai đều có tác dụng ngừa thai hiệu quả nhưng bên cạnh đó cũng để lại tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Buồn nôn

Buồn nôn được coi là tác dụng phụ đầu tiên của thuốc tránh thai. Tuy nhiên, cảm giác này thường nhẹ và sẽ tự hết sau một thời gian ngắn. Bí kíp để tránh khỏi tình trạng buồn nôn là chị em nên uống thuốc khi ăn cơm hoặc trước khi đi ngủ. Còn nếu tình trạng này kéo dài thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám.

unnamed 8resize670420 155434096

Căng, tức ngực

Khi uống thuốc tránh thai, bạn có thể gặp phải tình trạng ngực đau nhức, căng cứng, to lên. Hiện tượng này sẽ được cải thiện sau vài tuần uống thuốc. Trong trường hợp thấy xuất hiện cục u  hay đau cứng ngực không hết thì bạn nên đến cơ sở y tế uy tín đẻ thăm khám.

Xuất hiện chứng đau nửa đầu

Chị em khi uống thuốc tránh thai có thể gặp hiện tượng đau nửa đầu. Thực tế cũng có nhiều báo cáo y học liên quan đến việc bị đau nửa đầu khi bắt đầu uống thuốc tránh thai. Cơn đau đầu phụ thuộc vào vào hàm lượng hormone có trong thuốc và sẽ giảm dần khi cơ thể đã quen với thuốc.

2019062011045792992520190603034602323 155548226

Tăng cân

Đây cũng là một tác dụng phụ phổ biến khác của việc sử dụng thuốc tránh thai. Nguyên nhân do sự tăng nồng độ estrogen trong cơ thể nên kích thước và sự phân bố của các tế bào mỡ trong cơ thể cũng thay đổi. Lưu giữ chất lỏng trong các khu vực của cơ thể như hông và ngực cũng có thể là nguyên nhân tăng cân.

nhung ly do dang ngac nhien khi ban dang tang can1 155510516

Giảm ham muốn tình dục

Việc thay đổi hormone khi sử dụng thuốc tránh thai sẽ khiến cơ thể giảm tiết dịch và gây đau khi quan hệ dẫn đến không còn hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng. Hoặc do tác dụng phụ căng tức ngực hay đau đầu cũng có thể làm bạn mất hững với chuyện ấy. Tốt nhất chúng ta không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai mà thay bằng các phương thức tránh thai khác để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *