Phát hiện những dấu hiệu lạ khi đại tiện, cần gặp bác sỹ ngay lập tức

photo 1 1628757767305227178748

Các chuyên gia, việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư trực tràng là chìa khóa quan trọng nhất để “cứu” bệnh nhân. Vì việc phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống, giảm chi phí điều trị và nhiều lợi ích khác.

Phát hiện những dấu hiệu lạ khi đại tiện, cần gặp bác sỹ ngay lập tức - Ảnh 1.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ giới. Theo tổ chức y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong vì ung thư đại trực tràng, chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư; ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc (10%). Tại Việt Nam, số người mắc ung thư đại trực tràng mỗi năm khoảng 8.000 ca. Hầu hết bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu có những dấu hiệu sớm nhưng không được chú ý vì vậy nhiều trường hợp chẩn đoán, phát hiện bệnh khi đã tiến triển đến ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị.

Những triệu chứng sau đây có thể là tín hiệu của bệnh ung thư trực tràng.

1. Có máu trong phân

Đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng, trong đó có bệnh ung thư trực tràng. Triệu chứng phân biệt đó là máu chảy ra dính trên giấy vệ sinh hoặc đi cầu ra máu, máu lẫn trong phân, máu tươi hoặc lẫn theo phân có màu sậm, kèm theo dịch nhầy. Khoảng 90% bệnh nhân ung thư đại tràng, trực tràng có triệu chứng này.

Nhưng bạn cũng không nên quá hoảng hốt, hoang mang mỗi lần đi ngoài ra máu vì có rất nhiều bệnh ít nguy hiểm hơn cũng có dấu hiệu này như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, hãy bình tình và đến bệnh viện để kiểm tra cụ thể.

Có một cách để phân biệt. Đối với bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn, máu thường chảy ra sau khi đi đại tiện và không trộn lẫn với phân. Trong trường hợp ung thư trực tràng, máu sẽ lẫn với phân và có thể kèm theo chất nhầy không rõ.

2. Khó khăn trong việc đi đại tiện

Có cảm giác “mót rặn” khi đại tiện, tức là rất muốn đi đại tiện, nhưng khi đại tiện chỉ thải được một lượng phân nhỏ, luôn cảm thấy vẫn chưa hết phân hoặc cảm giác muốn đi vệ sinh đột ngột biến mất, tình trạng này cũng có thể là tín hiệu của bệnh ung thư trực tràng.

3. Tần suất đại tiện thay đổi

Những bất thường trong thói quen đi đại tiện như :

– Số lần đại tiện tăng lên đột ngột, kèm theo đó là dấu hiệu phân lỏng cần hết sức lưu ý. Bên cạnh đó nếu thấy kèm theo các triệu chứng như luôn có cảm giác phân ra không hết, hây cảm thấy có nhu cầu đi vệ sinh.

– Số lần đi đại tiện giảm, mỗi tuần đi dưới 3 lần, hoặc không có ý định đi ngoài trong thời gian dài, phân khô. Tình trạng táo bón diễn ra lâu ngày sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, chán ăn và thường xuyên nhức đầu. Bạn không nên chủ quan khi bị táo bón kéo dài bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về đường tiêu hóa khác hoặc ung thư trực tràng.

4. Hình dạng phân thay đổi

Nếu bạn thấy phân đột nhiên trở thành dải phẳng hoặc bị loãng, đó có thể là do một dị vật đã phát triển trong trực tràng, chèn ép khiến phân bị thay đổi hình dạng.

Ở giai đoạn sớm của ung thư trực tràng, bệnh nhân có thể gặp tình trạng đi đại tiện phân mỏng, dài và dẹt hơn bình thường. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do khối u ung thư phát triển, chặn đường đi của phân khiến chúng thay đổi hình dạng và kích thước.

Tỷ lệ mắc ung thư trực tràng hiện nay đã tăng lên ở mức đáng ngại. Điều thậm chí còn đáng sợ hơn nữa là nhiều người không biết về ung thư ở giai đoạn sớm, không quan tâm đủ đến các triệu chứng bệnh ban đầu, cho đến khi khối u phát triển đến giai đoạn giữa và cuối thì tình hình đã không thể đảo ngược, khó điều trị can thiệp thành công. Ngay khi thấy những dấu hiệu trên bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo Tiền Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *