Nhận biết dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ

Nhận biết dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ

Bé 3 tháng tuổi chậm lên cân, có vẻ bú khó khi bé khóc đầu lưỡi cháu không nhọn như bình thường mà bị chia về hai phía giống hình trái tim… Đây có phải mắc dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ?


Em sinh con đầu lòng được 3 tháng nhưng cháu chậm lên cân, có vẻ bú khó, khi cháu khóc tôi thấy đầu lưỡi cháu không nhọn như bình thường mà bị chia về hai phía giống hình trái tim. Xin hỏi có phải con em mắc tật gì ở lưỡi không?

xuanlan@yahoo.com

Theo như chị mô tả, rất có thể cháu bị dính thắng lưỡi vì dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị dính thắng lưỡi chính là khi trẻ khóc, đầu lưỡi có hình trái tim như trong thư chị mô tả do cử động ra phía trước và phía sau lưỡi bị giới hạn.

Ngoài ra, còn một số dấu hiệu nhận biết nữa mà trong thư chị cũng đã mô tả như trẻ bú khó, bú lâu, chậm lên cân, đầu lưỡi không thè ra ngoài môi được và không đụng được nóc khẩu cái.

Ở trẻ lớn hơn có thể thấy các răng cửa hàm dưới bị nghiêng hay bị hở (ở chỗ tiếp giáp giữa hai răng), trẻ phát âm khó khăn. Nguyên nhân gây dị tật này có thể do thắng lưỡi ngắn nhưng cũng có thể do di truyền. Việc điều trị dị tật này chủ yếu là phẫu thuật nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng trẻ có ảnh hưởng nhiều đến việc phát âm và bú hay không. Có những trường hợp dính thắng lưỡi ít, dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên để khẳng định được có phải tật dính thắng lưỡng không chị nên đưa cháu đến chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ thăm khám và có tư vấn biện pháp điều trị thích hợp.

Nếu phải phẫu thuật thì đây cũng là thời điểm phù hợp, an toàn nhất cho trẻ vì nếu để muộn, thắng lưỡi có mạch máu phát triển khi phẫu thuật cắt bỏ trẻ dễ bị đau và có nguy cơ chảy máu.

Theo Sức khỏe đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *