Rối loạn nhịp tim do đâu?

Rối loạn nhịp tim do đâu?

Thi thoảng bị hồi hộp, tim đập nhanh, đi khám các bác sĩ nói bị rối loạn nhịp tim. Vậy nguyên nhân do đâu?


Mẹ tôi năm nay 50 tuổi thời gian qua thi thoảng bị hồi hộp tim đập nhanh, đi khám các bác sĩ nói bà bị rối loạn nhịp tim. Vậy xin hỏi nguyên nhân do đâu, mong bác sĩ tư vấn.

binh12@yahoo.com

Rối loạn nhịp tim xảy ra khi mà nhịp xoang đập quá nhanh hoặc quá chậm, không phù hợp với tình trạng hoạt động của cơ thể. Hoặc nhịp xoang đó đã bị thay thế bởi một nhịp khác thường, có thể là nhịp thất, nhịp nhĩ.

Ở người trưởng thành, nhịp đập của tim bình thường sẽ nằm trong khoảng 60-100 lần/phút lúc nghỉ ngơi. Nếu có một tác động nào đó khiến trái tim đập bất thường: quá nhanh, quá chậm, hoặc lúc nhanh lúc chậm, hay bỏ nhịp sẽ gọi là rối loạn nhịp tim.

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn nhịp tim, trong cuộc sống hằng ngày rối loạn nhịp có thể xuất hiện khi bạn có rối loạn tâm lý, căng thẳng, stress, lao động gắng sức hay sử dụng một số chất kích thích như uống rượu, chè, coffee, hút thuốc lá…

Bên cạnh đó, các bệnh lý tim mạch như : thiếu máu cơ tim, các bệnh lý van tim, viêm cơ tim, các bệnh tim bẩm sinh… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền xung động trong tim và gây rối loạn nhịp tim.

Rối loạn nhịp tim còn có thể gặp ở một số bệnh lý hoặc nguyên nhân khác nhau như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, béo phì, cường giáp, thiếu máu, rối loạn cân bằng toan kiềm – điện giải, do thuốc, thậm chí là các thuốc chống loạn nhịp tim. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim không xác định được nguyên nhân rõ ràng.

Mẹ của bạn đã xác định được bệnh, vì vậy cần tuân thủ chỉ định của các bác sĩ. Vì rối loạn nhịp tim không được điều trị cứ lặp đi lặp lại thì nguy hiểm, có người có thể bị tử vong đột ngột, hình thành cục máu đông gây tắc mạch.

Theo Sức khỏe đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *