Top 16 loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao, nên cẩn thận khi mua về ăn

Đây đều là những loại quen thuộc với người tiêu dùng.

Các nước ở vùng nhiệt đới như Việt Nam, Đài Loan thường có trái cây tươi quanh năm. Trái cây cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C giúp chống oxy hóa và kali ổn định huyết áp. Ngoài ra, trái cây còn chứa nhiều loại flavonoid, anthocyanin, phytochemical tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên nếu mua trái cây mà không rửa kỹ, bạn có thể ăn cả .

Theo Phụ nữ & Pháp luật đưa tin, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Cheng Hanyu mới đây đã tổng hợp bảng xếp hạng mới nhất về 16 loại trái cây có tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất dựa trên kiểm tra của Bộ Nông Nghiệp. Theo Báo cáo nghiên cứu giám sát dư lượng thuốc trừ sâu hàng năm về trái cây và sản phẩm nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Đài Loan, trong số 4.119 loại trái cây được thử nghiệm, loại trái cây có tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất là chanh leo, riêng dâu tây thường hay bị mang tiếng “bẩn” nhất thì xếp ở vị trí số 5.

Trong bảng danh sách này, những loại trái cây không ăn vỏ chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu nhất, ngoài chanh leo còn có dưa hấu, đu đủ, vải thiều.

Top 16 loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao, nên cẩn thận khi mua về ăn
X% là tỷ lệ thực phẩm chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn quy định. 

3 bước rửa trái cây đúng cách để loại bỏ hóa chất

Rửa trái cây thế nào để loại bỏ hoàn toàn thuốc trừ sâu? So với các loại rau củ đòi hỏi bạn phải gọt vỏ, rửa từng lá thì việc rửa trái cây khá đơn giản. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cho biết chỉ có 3 bước để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi trái cây:

– Rửa sạch phần cuống trái cây bằng nước

– Ngâm trái cây: Bỏ cuống và ngâm trong nước 15 phút

– Xả kỹ: Xả lại bằng nước sạch khoảng 2 đến 3 lần.

Top 16 loại trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu cao, nên cẩn thận khi mua về ăn - 1
Ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia về sức khỏe và liệu pháp ăn uống người Đài Loan Wang Mingyong từng viết bài chia sẻ mẹo làm sạch từng loại trái cây như sau:

– Các loại trái cây cỡ nhỏ và vừa như nho, anh đào, dâu tây, đào, mận, lê, táo,… Dùng bàn chải lông mềm để rửa và ngâm trên 10 phút. Đối với các loại trái cây như dâu tây, trước tiên bạn có thể rửa sạch bằng nước, sau đó rửa từng quả một dưới vòi nước chảy.

– Các loại trái cây cần bỏ vỏ như chuối, vải, cam quýt… Dùng bàn chải lông mềm chà nhẹ dưới vòi nước chảy, sau đó bỏ vỏ và ăn. 

Ngoài việc chú ý đến phương pháp làm sạch, người dân có thể cố gắng mua trái cây, rau quả theo mùa và lựa chọn những sản phẩm có nhãn an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ, điều này có thể giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu trong trái cây mà bạn mua.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *